Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Ngăn chặn tình trạng xâm hại đất rừng

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng để chủ động ứng phó trước những mối nguy cơ tiềm ẩn.

Ngành nông nghiệp và tài nguyên, môi trường cần tăng cường công tác quản lý sử dụng đất lâm nghiệp và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, quyết liệt ngăn chặn có hiệu quả việc tái lấn chiếm đất rừng phòng hộ.

Đó là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng để chủ động ứng phó trước những mối nguy cơ tiềm ẩn tác động đến rừng và đất quy hoạch phát triển rừng.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng Kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng theo quy định tại Nghị định số 01/2019/NĐ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa trong công tác quản lý, giám sát tài nguyên rừng và PCCCR.

Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 336.784 ha đất lâm nghiệp

Rà soát, hoàn chỉnh cơ cấu 03 loại rừng sát với tình hình thực tế phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, phù hợp nhu cầu sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 của tỉnh làm cơ sở để tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát; xây dựng kế hoạch, huy động các nguồn lực, kể cả nguồn xã hội hóa để triển khai công tác trồng rừng, phục hồi rừng không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm đối với diện tích người dẫn cam kết trả lại cho Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh.

Chỉ đạo các Chủ rừng nhóm II xây dựng, bố trí nguồn lực, tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch bảo vệ rừng và PCCCR theo đúng quy định pháp luật; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo về bảo vệ rừng và PCCCR; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao trên lâm phần quản lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý sử dụng đất lâm nghiệp và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án cụ thể giải quyết những trường hợp người dân sản xuất ổn định trong diện tích quy hoạch rừng phòng hộ; xử lý triệt để việc cấp GCNQSD đất chồng lấn quy hoạch phòng hộ; rà soát, hoàn chỉnh cơ cấu 03 loại rừng đảm bảo phù hợp nhu cầu sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 của tỉnh.

Những năm qua, tình trạng tình trạng xâm phạm đất lâm nghiệp kéo dài, gây ra bất bình trong nhân dân.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích động viên người dân tham gia đấu tranh, ngăn chặn và tố giác các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp; chú trọng việc phát hiện, nêu gương điển hình trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng.

Tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp giai đoạn 2016-2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cấp thẩm quyền; phân công nhiệm vụ, địa bàn phụ trách cho từng thành viên và tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm nguy cơ phá rừng, cháy rừng cao.

Quản lý chặt chẽ việc phát đốt nương rẫy, xử lý thực bì sau khai thác rừng trồng đảm bảo an toàn, có kiểm soát; xây dựng và thực hiện có hiệu quả phương án huy động các lực lượng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Chỉ đạo ngành chức năng có liên quan và UBND xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng, tổ chức kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; đẩy nhanh tiến độ lập và tổ chức thực hiện Kế hoạch giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp trên địa bàn.

Phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phối hợp giữa các lực lượng (Công an, Quân đội, Kiểm lâm) trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Đối với các vụ phá rừng, cháy rừng xảy ra gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng, cần chủ động lập án điều tra, đấu tranh ngăn chặn tội phạm đốt rừng, hủy hoại rừng để kịp thời xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nhằm giáo dục, phòng ngừa và răn đe chung.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR và quản lý lâm sản; thực hiện tốt Quy chế phối hợp đã ký kết; sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 336.784 ha đất lâm nghiệp (chiếm khoảng 67% diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh), trong đó đất có rừng 150.784 ha (gồm rừng giàu chiếm 14%, rừng trung bình 20%, rừng nghèo 32%, rừng non 34%)./.

Võ Hà/Báo TN&MT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l