Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Kiểm tra, xử lý việc lấn chiếm rừng phòng hộ bàu Cá Cái

 Lực lượng chức năng Quảng Ngãi đã phát hiện nhiều trường hợp tự ý đào đắp ao hồ, lấn chiếm rừng phòng hộ với diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông tại bàu Cá Cái.

Ngày 11/5, ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi thông tin, trong quá trình kiểm tra hiện trường về công tác chăm sóc, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng tại khu vực bàu Cá Cái, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp tự ý đào đắp ao hồ, lấn chiếm rừng phòng hộ với diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông.
Trước tình hình đó, xét Công văn số 102/ TTNLN của Trung tâm kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Dung Quất về việc đề nghị xử lý vi phạm đối với các hộ dân nói trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Bình Sơn phối hợp với các ngành chức năng của huyện, UBND xã Bình Thuận và Trung tâm kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Dung Quất tiến hành ngay việc kiểm tra, xác minh thông tin; làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng, lập hồ sơ xử lý theo quy định. Nếu xác định có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố vụ án theo thẩm quyền.

Kết quả kiểm tra báo cáo về Chi cục trước ngày 20/5/2021 để theo dõi, chỉ đạo. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm của người dân đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng.
Cụ thể, trong lúc đi kiểm tra thực địa mới đây, đoàn liên ngành gồm Trung tâm kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Dung Quất, Ban Quản lý dự án thành phần GCF Quảng Ngãi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn và sản xuất nông lâm nghiệp Hạnh Nhân (đơn vị giám sát) đã phát hiện hộ ông Phùng Pha, trú tại thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận, có hành vi tự ý cho máy đào vào phá rừng, đào đắp bờ làm hồ nuôi trồng thủy sản trong rừng cây Cóc Trắng, thuộc lô 43 (diện tích quản lý bảo vệ rừng) với diện tích khoảng 1.000m2. Hộ ông Nguyễn Khương, Đoàn Văn Bảy có hành vi tương tự tại lô 47.
Một số hộ dân khác tiến hành quây lưới, đóng cọc áp phên trên toàn bộ diện tích rừng trồng cây cóc trắng năm 2019, ở các lô: 42, 44, 52, 56, 58, 62, 66, 69, 71, 74, 76 thuộc khu vực rừng phòng hộ bàu Cá Cái để nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng, phát triển của cây trồng rừng ngập mặn.
Rừng ngập mặn bàu Cá Cái nằm gần biển, cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 40 km về phía Đông Bắc. Nơi đây được chính quyền địa phương quy hoạch trồng 50 ha cây cóc trắng thành rừng phòng hộ chắn sóng và cải thiện môi trường sinh thái. Đây là một phần của dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam" do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) phối hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện.
Bàu Cá Cái có cảnh quan đẹp, còn nhiều nét hoang sơ, nhất là vào độ thu sang, cây cóc trắng rụng hết lá, trơ lại phần thân và cành màu trắng trông rất thơ mộng. Chính vì lẽ đó, bàu Cá Cái trở nên nổi tiếng, thành điểm "check-in’’ không thể thiếu đối với du khách mỗi khi có dịp đến tham quan, thưởng ngoạn tại Quảng Ngãi./. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l