Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Chưa đền bù đất cho dân, đơn vị thi công đã ủi phá làm dự án thủy điện?

 

Không những vi phạm phá rừng và chiếm đất rừng phòng hộ trái phép, trước đó dù chưa thực hiện đền bù nhưng đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long, đã chặt phá cây trồng và san ủi diện tích đất rừng sản xuất của người dân.

Theo thông tin PV Etime được cung cấp, vào ngày 27/1/2021 sau khi nhận được tin báo, chính quyền và cơ quan chức năng xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ đã kiểm tra, xác định và lập biên bản hiện trường việc chủ đầu tư dự án thuỷ điện Nước Long cho thi công trên phần đất rừng, cây trồng của một số hộ dân khi chưa thực hiện đền bù.

Quảng Ngãi: Đất, cây trồng của dân chưa đền bù nhưng đã ủi phá làm dự án thuỷ điện  - Ảnh 1.

Khu vực đất của gia đình bà Tình bị đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long san ủi khi chưa đền bù

Bà Phạm Thị Tình, một trong số những hộ dân bị đơn vị thi công dự án san ủi, chặt cây trái phép cho biết: Trước đó đại diện chủ đầu tư thuỷ điện Nước Long có thông báo, diện tích đất của gia đình nằm trong khu vực dự án khoảng 5000m2 và 8000 cây huỳnh đàn, bạch đàn.

Trong khi đất và cây trồng của gia đình bà Tình vẫn chưa được đền bù thì vào gần cuối tháng 1/2021, đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long đã đưa phương tiện cơ giới vào san ủi, phá bỏ cây trồng của gia đình bà Tình và một số hộ khác.

Bức xúc trước sự việc trên, bà Tình cùng một số gia đình ở xã Ba Tiêu đến ngăn cản, báo cáo và chính quyền địa phương đã cử lực lượng đến lập biên bản, yêu cầu dừng thi công.

Quảng Ngãi: Đất, cây trồng của dân chưa đền bù nhưng đã ủi phá làm dự án thuỷ điện  - Ảnh 2.

Phương tiện của đơn vị thi công dự án thuỷ điện thi công trên phần đất chưa đền bù cho người dân ở xã Ba Tiêu.

Trong biên bản hiện trường mà chính quyền xã Ba Tiêu đã lập về hành vi vi phạm đến đất, cây trồng của hộ bà Tình, đại diện chủ đầu tư dự án thuỷ điện Nước Long ông Phạm Tấn Khiết đã xin lỗi; đồng thời cam kết sẽ thực hiện chi trả bồi thường theo đúng quy định pháp luật.

Trưa 31/5, trao đổi với PV Etime, Kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án thuỷ điện Nước Long (Công ty thuỷ điện Nước Long-Đức Bảo) vẫn chưa chi trả đền bù cho những hộ dân này.

Quảng Ngãi: Đất, cây trồng của dân chưa đền bù nhưng đã ủi phá làm dự án thuỷ điện  - Ảnh 3.

Cây rừng bị đốn hạ trái phép

Như PV Etime đã phản ánh vào ngày 18 và 19/5, Kiểm lâm huyện Ba Tơ phối hợp với Trạm Quản lý bảo vệ rừng của huyện, chính quyền xã Ba Ngạc tuần tra và phát hiện, xác định đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long đã bị phá, lấn chiếm trái phép4.900m2 rừng; trong đó diện tích rừng bị phá là 1.230m2, diện tích đất rừng bị lấn chiếm là 3.650m2

Tại hiện trường lực lượng chức năng huyện Ba Tơ ghi nhận nhiều cây rừng bị đốn hạ; ngoài ra phương tiện cơ giới đào bới và san ủi đường, gây ảnh hưởng đến cây rừng khác xung quanh, với bề rộng mặt đường từ 4-7m và dài 579m.

Quảng Ngãi: Đất, cây trồng của dân chưa đền bù nhưng đã ủi phá làm dự án thuỷ điện  - Ảnh 4.

Khu vực dự án thuỷ điện Nước Long.

Đại diện UBND huyện Ba Tơ cho biết vào chiều nay (ngày 31/5), chính quyền huyện và các cấp ngành liên quan của tỉnh sẽ đến hiện trường kiểm tra, xác minh hành vi và mức độ vi phạm để xử lý theo pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh