Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện kiểm tra hiện trường, xử lý vụ thuỷ điện phá chiếm đất rừng

 Sau khi kiểm tra hiện trường thi công dự án thuỷ điện Nước Long vi phạm phá rừng, chiếm đất rừng phòng hộ trái phép, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh đã có buổi họp với chủ đầu tư dự án, các cấp ngành liên quan và đưa ra hướng chỉ đạo để xử lý vụ việc trên.

Chủ đầu tư dự án thuỷ điện thừa nhận vi phạm

Chiều 31/5, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh dẫn đầu đoàn kiểm tra của huyện, với sự tham gia của một số cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi, kiểm tra hiện trường khu vực thi công dự án thuỷ điện Nước Long vi phạm phá, chiếm đất rừng phòng hộ trái phép tại xã Ba Ngạc.

Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện kiểm tra hiện trường, xử lý vụ thuỷ điện phá chiếm đất rừng   - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh (đầu tiên bên trái) tại buổi kiểm tra hiện trường.

Qua quan sát của PV Etime tại hiện trường, dưới sự chốt chặn và giám sát của lực lượng chức năng sau khi vụ việc bị phát hiện, chủ đầu tư đã dừng thi công và đưa trang thiết bị, phương tiện ra khỏi khu vực thi công về nơi tập kết.

Vào chiều cùng ngày tại buổi họp với Đoàn kiểm tra ở trụ sở UBND xã Ba Tiêu, đại diện cơ quan quản lý rừng phòng hộ tỉnh và Kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết, qua đo đạc tính toán ban đầu thì diện tích rừng đã bị phá, lấn chiếm trái phép khoảng 4.900m2. Trong đó bị phá là 1.230m2, diện tích đất rừng phòng hộ bị lấn chiếm là 3.650m2.

Đại diện Công ty thuỷ điện Nước Long-Đức Bảo, chủ đầu tư dự án thuỷ điện Nước Long thừa nhận, việc cho chặt phá để thi công trên phần diện tích rừng, đất rừng phòng hộ khi chưa hoàn tất thủ tục theo quy định là sai; đồng thời cam kết sẽ tạm dừng thi công và hoàn thành thủ tục chuyển đổi đối với số diện tích trên.

Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện kiểm tra hiện trường, xử lý vụ thuỷ điện phá chiếm đất rừng   - Ảnh 3.

Một góc khu vực diện tích rừng phòng hộ mà đơn vị thi công dự án vi phạm tại xã Ba Ngạc.

Về việc bồi thường phần diện tích của dân có đất, cây nằm trong dự án ở địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, theo đại diện chủ đầu tư đến thời điểm này cơ bản đã xong, hiện chỉ còn vướng mắc đối với hộ là bà Phạm Thị Tình, ở xã Ba Ngạc. Lý do số tiền hộ dân này (bà Tình) đòi bồi thường khoảng 1,5 tỷ đồng là quá lớn và không phù hợp với quy định hiện hành.

Đại diện chính quyền xã Ba Ngạc và một số cơ quan của huyện Ba Tơ cho biết, do không được chủ đầu tư cung cấp thông tin đầy đủ, nên chưa nắm rõ về dự án thuỷ điện này. Vì vậy trong quá trình thi công dự án và xảy ra vi phạm, vướng mắc gặp rất nhiều khó khăn trong tháo gỡ và xử lý.

Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện kiểm tra hiện trường, xử lý vụ thuỷ điện phá chiếm đất rừng   - Ảnh 4.

Đaonf kiểm tra của huyện Ba Tơ và đại diện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang kiểm tra hiện trường.

Chủ tịch huyện Ba Tơ chỉ đạo gì?

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh xác định: Chủ đầu tư dự án đã cho thi công trên phần diện tích rừng phòng hộ khi chưa đủ điều kiện là vi phạm quá rõ ràng.

Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện kiểm tra hiện trường, xử lý vụ thuỷ điện phá chiếm đất rừng   - Ảnh 5.

Khu vực đất của gia đình bà Tình bị đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long san ủi khi chưa đền bù.

Vị đứng đầu huyện Ba Tơ yêu cầu đơn vị quản lý rừng phòng hộ của tỉnh, huyện và Kiểm lâm Ba Tơ phối hợp rà soát, đối chiếu và xác định chính xác diện tích mà đơn vị thi công thuỷ điện Nước Long vi phạm là bao nhiêu m2; thẩm quyền xử lý thuộc cấp nào huyện, hay tỉnh và báo cáo và tham mưu, đề xuất cho huyện biện pháp, hướng xử lý phù hợp.

Công ty thuỷ điện Nước Long-Đức Bảo (chủ đầu tư) phải cung cấp toàn bộ thông tin dự án cho UBND các xã liên quan là Ba Tiêu và Ba Ngạc; chính quyền huyện Ba Tơ để biết, trả lời khi người dân thắc mắc, hỏi.

Như PV Etime đã phản ánh vào ngày 18 và 19/5, Kiểm lâm huyện Ba Tơ phối hợp với Trạm Quản lý bảo vệ rừng của huyện, chính quyền xã Ba Ngạc tuần tra và phát hiện, xác định đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long đã bị phá, lấn chiếm trái phép 4.900m2 rừng; trong đó diện tích rừng bị phá là 1.230m2, diện tích đất rừng bị lấn chiếm là 3.650m2.

Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện kiểm tra hiện trường, xử lý vụ thuỷ điện phá chiếm đất rừng   - Ảnh 7.

Khu vực dự án thuỷ điện Nước Long.

Không những vậy mà trước đó, chủ đầu tư thuỷ điện Nước Long còn bị tố và được xác định chưa thực hiện đền bù, nhưng đã cho đơn vị thi công dự án chặt phá cây trồng và san ủi diện tích đất rừng sản xuất của người dân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l