Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp 4, cấp 5

 

Ngày 31-5, ông Nguyễn Đại, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra 12 vụ cháy rừng. Diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài, cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp 4, cấp 5.
Theo ông Nguyễn Đại, trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2021 đến nay đã xảy ra 12 vụ cháy rừng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp 4, 5. Cấp 4, cấp nguy hiểm các khu vực đồng bằng; cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm các khu vực huyện miền núi.

Trước diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài và liên tục xảy ra trên diện rộng, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy rừng. Cháy rừng thường xảy ra vào thời gian nắng nóng cao điểm trong ngày, gió thổi mạnh, ở những nơi có địa hình phức tạp, dốc cao, hiểm trở. Công tác chữa cháy rừng luôn gặp khó khăn trở ngại, các lực lượng tham gia chữa cháy nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ thì rất khó tiếp cận hiện trường để nhanh chóng dập tắt đám cháy, không để lây lan gây cháy lớn.

Quảng Ngãi cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp 4, cấp 5 ảnh 1Thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ cao cháy rừng, người dân cần lưu ý việc đốt thực bì

Ông Nguyễn Đại cho biết, mới đây, phía Công an tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản phối hợp, triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo đó, công an huyện, thị xã, thành phố thường xuyên phối hợp, hỗ trợ lực lượng kiểm lâm trong công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét các đối tượng khai thác rừng trái phép; phối hợp xử lý ngay từ giai đoạn điều tra ban đầu đối với các vụ hủy hoại rừng, chủ rừng tổ chức tuần tra, kiểm tra, truy quét, làm trong sạch địa bàn quản lý, không để phát sinh điểm nóng về phá rừng, cháy rừng.

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã có phương án về huy động các lực lượng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn theo 4 trường hợp gồm:

Trường hợp đám cháy mới phát sinh quy mô cháy dưới 1ha và không có nguy cơ cháy lan sang các khu vực lân cận, có thể kiểm soát được bởi các lực lượng chữa cháy rừng tại chỗ của chủ rừng hoặc của cấp xã.

Trường hợp đám cháy phát hiện chậm, có nguy cơ lan rộng sang các đám cháy xung quanh có quy mô từ 1-3ha. Sau khi nhận được báo cáo của Chủ tịch UBND cấp xã, Chủ tịch UBND cấp huyện huy động lực lượng chữa cháy rừng của huyện (Kiểm lâm huyện, Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện) khẩn trương tiếp cận hiện trường để chỉ đạo chữa cháy rừng.

Trường hợp đám cháy bùng phát trên quy mô lớn và nguy cơ cháy lan sang trên diện rộng quy mô 3-15ha, Chủ tịch UBND tỉnh huy động tối đa lực lượng, thiết bị tổ chức, khẩn trương tiếp cận đám cháy để chỉ đạo chữa cháy.

Trường hợp đám cháy lớn vượt quá khả năng kiểm soát của tỉnh hoặc quy mô không lớn nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến người dân, an ninh quốc phòng cần hỗ trợ của Trung ương, quy mô cháy có diện tích từ 15ha trở lên. Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT để huy động chữa cháy.

NGUYỄN TRANG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l