Chuyển đến nội dung chính

Quảng Bình: Tăng cường ngăn chặn, xử lý các hành vi phá hoại rừng

 

Toàn tỉnh Quảng Bình có trên 543 nghìn ha diện tích rừng, trong đó gần 470 nghìn ha rừng tự nhiên, 73 nghìn 300ha rừng trồng đã thành rừng; độ che phủ rừng đạt 67,9%. Diện tích rừng lớn, trữ lượng gỗ nhiều, địa hình phức tạp nên công tác đấu tranh, xử lý các hành vi phá rừng trên địa bàn tỉnh những năm qua luôn gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện trường một vụ phá rừng ở Tuyên Hóa, Quảng Bình
Hiện trường một vụ phá rừng ở Tuyên Hóa, Quảng Bình

Tuyên Hoá là một trong những huyện có diện tích rừng lớn ở Quảng Bình, với diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 94 nghìn ha (chiếm 83,5% diện tích tự nhiên)...;Những năm qua, tình hình quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp. Đơn cử năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện một khối lượng gỗ rất lớn tập kết tại tiểu khu 19, thuộc xã Thanh Hóa (Tuyên Hóa). Các đối tượng phá rừng đã bỏ trốn, để lại hơn 200 phách gỗ với khối lượng khoảng 70m3 gỗ quý. Vụ việc này đã được các cơ quan chức năng khởi tố vụ án.

Riêng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã thi hành kỷ luật cách chức Trạm trưởng, hạ bậc lương Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Ka Tang và 1 kiểm lâm viên thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa; cảnh cáo, khiển tránh 2 phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa.

Trong năm 2020, lực lượng Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa đã lập biên bản và xử lý 67 vụ vi phạm; tịch thu 60,226 m3 gỗ các; thu ngân sách 370 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Thế Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa cho biết: “Mặc dù các vụ phá rừng trên địa bàn còn xảy ra, nhưng so với trước đây cũng đã giảm nhiều. Đối với các vụ phá rừng có quy mô lớn, chúng tôi kiên quyết khởi tố, xử lý cán bộ liên quan theo đúng quy định”.

Còn tại huyện Minh Hóa, mới đây nhất, tại xã Hóa Tiến, lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện vụ phá rừng tự nhiên, với diện tích gần 3,5ha. Đây là rừng tự nhiên nghèo, được quy hoạch chức năng sản xuất do UBND xã Hóa Tiến quản lý. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự đối với 4 đối tượng liên quan về tội hủy hoại rừng.

Đồng thời, Hạt Kiểm lâm Minh Hóa cũng đã tổ chức hội nghị tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể Trạm Kiểm lâm Hóa Tiến và kiểm lâm phụ trách địa bàn, vì không kịp thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời vụ phá rừng nêu trên.

Nói về công tác bảo vệ rừng, ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: Diện tích rừng lớn, địa bàn rộng trong khi đó, lực lượng bảo vệ rừng còn mỏng nên chậm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi phá rừng. Song, để xảy ra tình trạng phá rừng trái phép, cũng có trách nhiệm quản lý, buông lỏng của lực lượng chức năng địa bàn đó. Mặt khác, người dân phá rừng thường là đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế”.

Theo ông Nguyễn Văn Long, để tiếp tục ngăn chặn tình trạng phá rừng, lực lượng Kiểm lâm sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhận thức của toàn dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Tuy nhiên, về lâu dài, các cấp chính quyền cần tạo sinh kế bền vững cho người dân ở gần rừng, như: hỗ trợ trồng xen cây dược liệu dưới tán rừng; bóc tách rừng của các lâm trường giao cho người dân sản xuất; hỗ trợ thêm kinh phí và giao rừng cho người dân bảo vệ, quản lý; có thêm những chính sách hỗ trợ cho bà con trồng rừng kinh tế, rừng gỗ lớn, rừng cây bản địa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l