Chuyển đến nội dung chính

Quảng Bình: Ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phá rừng

 

Quảng Bình: Ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phá rừng

(DÂN SINH) - Trong những năm gần đây, tình trạng phá rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có những diễn biến phức tạp và gia tăng. Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra 17 vụ phá rừng trái phép, riêng trong 5 tháng đầu năm 2021 xảy ra 4 vụ. Trước thực trạng này, lực lượng Kiểm lâm cùng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Bình đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý.

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình có trên 543.000ha diện tích rừng, trong đó gần 470.000ha rừng tự nhiên, 73.300ha rừng trồng đã thành rừng, 45.500ha rừng trồng chưa thành rừng; độ che phủ rừng đạt 67,9%. Diện tích rừng lớn, trữ lượng gỗ nhiều, địa hình phức tạp nên tình trạng phá rừng trái phép vẫn còn xảy ra. Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra 17 vụ phá rừng trái phép, riêng trong 5 tháng đầu năm 2021 xảy ra 4 vụ.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình Nguyễn Văn Long cho biết: "Nguyên nhân của nạn phá rừng chủ yếu do thói quen sử dụng gỗ rừng tự nhiên tại một bộ phận dân cư, nguồn gỗ rừng tự nhiên nhập khẩu có giá cao, gỗ rừng trồng vẫn chưa được ưa chuộng. Bên cạnh đó, sức ép về phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là nhu cầu đất sản xuất của người dân ngày càng cao".

Quảng Bình: Ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phá rừng - Ảnh 1.

Tình trạng phá rừng tại huyện Quảng Ninh (Quảng Bình)

"Tại những nơi xảy ra tình trạng phá rừng trái phép đều cho thấy chủ rừng, chính quyền địa phương còn buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm. Người dân phá rừng thường là đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ rừng còn mỏng nên chậm phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi phá rừng trái phép…" - ông Long nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, các vụ phá rừng ban đầu rất khó phát hiện, nhưng khi phát hiện ra thì diện tích rừng bị phá đã nhiều. Hành vi phá rừng của các đối tượng cũng hết sức tinh vi và thường dùng các phương tiện máy móc hiện đại, quá trình phá rừng diễn ra rất nhanh. Để bảo vệ rừng, lực lượng Kiểm lâm đã thành lập các đoàn liên ngành thường xuyên tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng tại gốc, ngăn ngừa các hành vi xâm hại rừng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm nên năm 2020, số vụ vi phạm giảm 38% so với năm 2019.

Cục trưởng Nguyễn Văn Long cho biết thêm: "Để tiếp tục ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng trái pháp luật, lực lượng Kiểm lâm sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhận thức của toàn dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn. Về lâu dài, các cấp chính quyền cần tạo sinh kế bền vững cho người dân ở gần rừng, như: hỗ trợ trồng xen cây dược liệu dưới tán rừng; bóc tách rừng của các lâm trường giao cho người dân sản xuất; hỗ trợ thêm kinh phí và giao rừng cho người dân bảo vệ, quản lý; có thêm những chính sách hỗ trợ cho bà con trồng rừng kinh tế, rừng gỗ lớn, rừng cây bản địa".

"Riêng lực lượng Kiểm lâm, nhất là kiểm lâm địa bàn, cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham mưu cho chính quyền địa phương, chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng, quản lý chặt chẽ các phương tiện chở gỗ rừng trồng… Trong trường hợp để xảy ra phá rừng, sẽ xử lý, kỷ luật nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan, nhất là lực lượng trong ngành…" - ông Nguyễn Văn Long nhấn mạnh.

THU HƯƠNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l