Chuyển đến nội dung chính

Phản hồi thông tin của TTXVN: Xử lý tình trạng phá rừng ở Đắk Nông

 Ủy ban nhân dân huyện Đắk G'long (tỉnh Đắk Nông) đã có công văn gửi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và một số cơ quan báo chí để phản hồi các thông tin về việc phá rừng tại xã Quảng Sơn trong thời gian qua.

Theo đó, UBND huyện Đắk G'long xác nhận thông tin các cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng tại địa phương này là đúng với thực tế. 

Chú thích ảnh
Tan hoang rừng tự nhiên trên lâm phần được giao cho Hợp tác xã Hợp Tiến, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông. 

Trước đó, ngày 9/6/2021, TTXVN và một số cơ quan báo chí đã phản ánh tình trạng rừng tự nhiên bị tàn phá, lấn chiếm tại dự án nông lâm kết hợp của Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Hợp Tiến (Hợp tác xã Hợp Tiến) ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long.

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, UBND huyện Đắk G'long đã thành lập đoàn công tác để kiểm tra, xác minh. Qua kiểm tra, UBND huyện Đắk G’Long xác nhận, trong 5 tháng đầu năm 2021, chỉ riêng địa bàn xã Quảng Sơn đã có 83 vụ phá rừng với tổng diện tích thiệt hại gần 23ha.

Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại đây vẫn diễn biến phức tạp. Hiện nay, dù được giao quản lý hơn 1.200 ha rừng, đất rừng nhưng Hợp tác xã Hợp Tiến không tổ chức lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, không có chuyên môn về lâm nghiệp và không phối hợp với cơ quan chức năng trong quản lý, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, Hợp tác xã Hợp Tiến có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng, nội bộ mâu thuẫn, tranh chấp khiếu kiện phức tạp… Đáng chú ý hơn, báo cáo của UBND huyện Đắk G’Long cũng chỉ ra nhiều lỗi chủ quan của đơn vị chủ rừng khi để xảy ra tình trạng này.

Hiện nay, lâm phần được giao cho Hợp tác xã Hợp Tiến quản lý, bảo vệ và thực hiện dự án nông lâm kết hợp là một điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn xã Quảng Sơn nói riêng và tỉnh Đắk Nông nói chung.

Để giải quyết thực trạng này, UBND huyện Đắk G’Long giao Công an huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện và ngành chức năng liên quan, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý, ngăn chặn đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Huyện phối hợp với các Sở, ngành đánh giá tổng thể hiệu quả các dự án nông lâm nghiệp, đề xuất thu hồi dự án chậm triển khai hoặc triển khai sai mục đích, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức liên quan.

Tin, ảnh: Hưng Thịnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l