Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên: Đại biểu Quốc hội đề nghị cơ quan Công an vào cuộc

 Khi xem các hình ảnh, clip trong loạt bài điều tra của Báo Dân Việt về phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai), Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, Bộ Công an cần sớm vào cuộc chỉ đạo khởi tố vụ án để điều tra vụ phá rừng nghiêm trọng này.

 Bình luận 0
00:03:38

Video: Phá rừng Quốc gia Hoàng Liên

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai coi thường báo chí, coi thường dư luận?

ĐBQH khóa XIV Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội):

Xem các hình ảnh, clip điều tra của Báo Dân Việt về tình trạng phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên và nội dung báo cáo của Vườn quốc gia Hoàng Liên nói "khai thác nhỏ lẻ, tận thu gỗ, củi đem về sử dụng trong gia đình, không có hành vi tổ chức khai thác và mua bán lâm sản", rõ ràng trái ngược với nhau.

Qua hình ảnh, clip và các tư liệu của báo Dân Việt điều tra, đây không phải là việc khai thác gỗ nhỏ lẻ để cá nhân sử dụng nữa. 

Việc chở gỗ ra khỏi Vườn quốc gia có hệ thống, thành từng đoàn, điều đó có ý nghĩa là phá rừng phục vụ cho mục đích thương mại. 

Việc chặt phá rừng nếu nhỏ lẻ phục vụ cho mục đích cá nhân, gia đình đã là sai phạm. 

Còn việc phá rừng quy mô lớn vì mục đích thương mại đã được phanh phui rõ ràng mà Vườn quốc gia lại nói đó chỉ là khai thác nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu cá nhân, gia đình, đó là sự lấp liếm hay nói cách khác là vô cùng dối.

Phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên: Bộ Công an cần vào cuộc chỉ đạo khởi tố điều tra - Ảnh 2.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội)

Báo cáo của Vườn quốc gia Hoàng Liên lên UBND tỉnh Lào Cai sau loạt bài điều tra tình trạng phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên là báo cáo không trung thực. 

Theo ĐB Nhưỡng, không thể giao cho Vườn quốc gia Hoàng Liên kiểm tra, báo cáo mà sự việc này cần phải giao cho Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra Chính phủ làm rõ tình trạng phá rừng được Báo Dân Việt phanh phui ra.

Bên cạnh đó sai phạm phải được xử lý nghiêm minh, đặc biệt xử lý cả những trường hợp bao che cho phá rừng.

"Tất cả những người tham gia vào quá trình phá rừng, từ chặt phá, vận chuyển, buôn bán phải xử lý nghiêm và đặc biệt xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu khi để xảy ra tình trạng này.

Hiện nay chúng ta đang chuẩn bị tiến hành bầu cử, tất cả những ai liên quan có sai phạm trong việc này phải đưa ra khỏi danh sách ứng nếu như họ ứng cử ĐBQH hay đại biểu HĐND các cấp", ĐB Nhưỡng nêu quan điểm.

Phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên: Bộ Công an cần vào cuộc chỉ đạo khởi tố điều tra - Ảnh 3.

Đoàn người vác gỗ pơ mu từ vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên ra khỏi rừng. Ảnh: Lam Anh

Liên quan đến vụ việc nghiêm trọng ngày, Phóng viên Báo Dân Việt đã nhiều lần liên hệ với ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Theo ĐB Nhưỡng, trách nhiệm của người đứng đầu như vậy là không được. Báo chí hoạt động theo Luật Báo chí, giám sát theo Luật Báo chí, sau khi Báo phanh phui sự việc, phóng viên cũng liên hệ công tác mà các cấp lãnh đạo của tỉnh Lào Cai chưa có phản hồi gì chứng tỏ coi thường báo chí, coi thường dư luận.

Báo chí của chúng ta là báo chí cách mạng, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước vẫn thường xuyên phát biểu động viên báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần quan trọng làm lành mạnh xã hội, đóng góp hiệu quả để xây dựng Nhà nước pháp quyền. Báo Dân Việt đã phanh phui tình trạng phá rừng rồi liên hệ với Chủ tịch UBDN tỉnh để làm việc nhưng vẫn không có sự hồi âm, cách hành xử của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai như vậy không được, cần phải xem xét trách nhiệm.

Cần giao cơ quan Công an vào cuộc

ĐBQH Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: Phản ứng của lãnh đạo tỉnh Lào Cai trong vụ phá rừng mà Báo Dân Việt phanh phui là chưa hết trách nhiệm và chưa quyết liệt trong công tác bảo vệ rừng.

Phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên: Bộ Công an cần vào cuộc chỉ đạo khởi tố điều tra - Ảnh 4.

ĐBQH Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

"Trong vụ việc này nếu như UBND tỉnh Lào Cai giao cho Ban quản lý Vườn quốc gia Hoàng Liên phối hợp với các cơ quan tự thanh tra, kiểm tra rồi báo cáo dưới dạng văn bản hành chính thông thường thì không bao giờ giải quyết được tình trạng này. Câu chuyện phá rừng không chỉ trong thời gian một vài ngày mà đã diễn ra nhiều ngày", ĐB Xuyền nói.

Vẫn theo ĐB Xuyền, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cần phải có phản ứng mạnh mẽ hơn nữa để xử lý tình trạng phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên. Cần phải cho Công an tỉnh vào cuộc xác minh. Nếu có dấu hiệu của tội phạm về phá rừng phải khởi tố vụ án để điều tra.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình nói: "Nếu thông tin phá rừng ở Vườn quốc gia Hoàng Liên đúng như Báo Dân Việt nêu, Bộ Công an cần sớm vào cuộc chỉ đạo khởi tố vụ án để điều tra vụ phá rừng nghiêm trọng này. Chính phủ cần chỉ đạo xem xét trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan".

Vườn quốc gia Hoàng Liên là tài sản của quốc gia chứ không phải tài sản riêng của tỉnh Lào Cai. Việc quy hoạch vườn quốc gia để đảm bảo sinh quyển, môi trường cho vùng, cả khu vực. Địa phương nơi có vườn quốc gia được quy hoạch phải có trách nhiệm bảo vệ để vườn quốc gia phát triển tốt. Tất cả mọi hành vi tàn phá, khai thác trái pháp luật phải được ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh.

Phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên: Bộ Công an cần vào cuộc chỉ đạo khởi tố điều tra - Ảnh 5.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình

Theo ĐB Sinh, sau khi Báo Dân Việt nêu sự việc phá rừng ở Vườn quốc gia Hoàng Liên như vậy mà lãnh đạo tỉnh Lào Cai chưa có biện pháp quyết liệt để kiểm tra, xác minh, xử lý, phản hồi lại Báo thì đó là thái độ thách thức và coi thường dư luận.

Vườn quốc gia, Khu bảo tồn là tài sản của quốc gia, tỉnh phải có nghĩa vụ, trách nhiệm bảo vệ. Khi có bất cứ một thông tin nào đó phản ánh về hành vi xâm phạm vườn quốc gia tại đó thì lãnh đạo tỉnh phải cho kiểm tra, xác minh, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm. Trước hết là chấm dứt hành vi vi phạm, thứ hai khắc phục hậu quả, thứ ba là xử lý, nếu sai phạm đến mức phải xử lý hình sự thì phải chuyển sang Cơ quan tố tụng. Đó là cách ứng xử đúng theo quy định pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt là người đứng đầu cơ quan hành chính cao nhất tại đó là Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l