Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng phòng hộ làm đường vào thủy điện Nước Long

 (CAO) Quá trình thi công phục vụ dự án thủy điện Nước Long, chủ đầu tư cho san ủi, phá rừng phòng hộ tại huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Ngày 01-6, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) thông tin, đã có báo cáo vụ việc phá rừng trái pháp luật, chiếm đất rừng phòng hộ trên lâm phận của Ban quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) tỉnh Quảng Ngãi tại xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ.

Công ty CP xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum đã cho thi công mở đường phá rừng phòng hộ để phục vụ dự án thủy điện Nước Long.

Trước đó, ngày 18 và 19-5, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ phối hợp cùng Trạm quản lý BVR huyện, và UBND xã Ba Ngạc kiểm tra hiện trường phá rừng trái pháp luật, chiếm đất rừng phòng hộ trên lâm phần của BQL RPH tỉnh.

Diện tích rừng bị phá 4.883m2 thuộc tiểu khu 371 và 375 (thuộc xã Ba Ngạc), chiều dài tuyến đường 579m (điểm đầu giao với quốc lộ 14, gần đèo Violac (giáp ranh giữa tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi, điểm cuối là một con suối), chiều rộng 4-6m.

Hiện trường cây rừng bị cưa hạ nằm ngổn ngang, nhiều cây cối được vùi lấp dưới lớp đất, đá hoặc văng xuống vực. Nhiều cây cối nằm ngổn ngang cạnh các tấm biển “Rừng phòng hộ, cấm chặt phá đốt rừng, lấn chiếm đất rừng, đào bới đất rừng”. Đơn vị thi công đã cho máy ủi, máy đào đất cùng xe tải, các phương tiện thiết bị đến làm đường cơ giới. Hai bên đường mới đào ủi này, những trụ điện đã được đơn vị thi công dựng lên để thi công hạn mục hầm dẫn nước phục vụ dự án thủy điện.

Ngày 18-5, ngành chức năng lập biên bản vụ việc. Ông Phạm Đức Bình - nhân viên văn phòng của Công ty CP xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum (chủ đầu tư dự án thủy điện Nước Long) thừa nhận việc thi công mở tuyến đường công vụ vào hầm bổ sung nước của dự án thủy điện Nước Long. Quá trình thi công, đơn vị chưa thực hiện trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên ông Bình không ký vào biên bản.

Nhiều cây rừng bị triệt hạ.

Ngày 19-5, Hạt kiểm lâm Ba Tơ mời đại diện Công ty CP xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum đến trụ sở làm việc; đề nghị chủ đầu tư dừng ngay việc thi công, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một lần nữa kết thúc buổi làm việc, đại diện công ty này không ký vào biên bản. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ cũng đã cho lập chốt chặn ở khu vực trên để kiểm soát, bảo vệ rừng.

Theo ông Phạm Xuân Vinh - Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, dự án thủy điện Nước Long có sử dụng đất trên địa bàn xã Ba Tiêu và xã Ba Ngạc. Phần đất tại xã Ba Tiêu đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, cho chủ đầu tư dự án thuê đất; riêng phần diện tích đất thuộc đất rừng phòng hộ tại xã Ba Ngạc thì chưa hoàn tất các thủ tục liên quan. Đối với việc thi công xâm lấn, phá rừng phòng hộ, UBND huyện đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và đang chờ các đơn vị liên quan báo cáo rõ sự việc để xử lý.

Dự án thuỷ điện Nước Long được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung quy hoạch ngày 14-8-2017; UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 25-5-2018 và ngày 10-10-2019 trên diện tích 18ha trên địa bàn xã Pờ Ê (huyện KonPlong, tỉnh Kon Tum) hơn 7,5ha và xã Ba Tiêu, xã Ba Ngạc (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) hơn 10,5ha. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 910 tỷ đồng, công suất 26 MW.

Quá trình thi công, chủ đầu tư chưa thực hiện trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng theo quy định của pháp luật.
Cây rừng tự nhiên bị triệt hạ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l