Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng phòng hộ làm đường thi công thủy điện

 

TTO - Mặc dù chưa được sự cho phép của các cơ quan ban ngành, đơn vị thi công thủy điện Nước Long ở xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ vẫn cho xe cơ giới đào bới rừng phòng hộ làm đường thi công hạng mục của thủy điện này.

Phá rừng phòng hộ làm đường thi công thủy điện - Ảnh 1.

Việc làm đường san ủi rừng phòng hộ khiến nhiều cây ngã đổ - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 29-5, Tuổi Trẻ Online có mặt tại hiện trường thi công tuyến đường phục vụ dự án thủy điện Nước Long, xâm lấn rừng phòng hộ ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Tại hiện trường, lực lượng bảo vệ rừng phòng hộ đã lập chốt bảo vệ hiện trạng.

Tuyến đường dài khoảng 700m, điểm đầu giao với quốc lộ 14 (đoạn đèo Violac, giám ranh hai tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi), điểm cuối là một con suối. Có đoạn thuộc phần đất rừng của tỉnh Kon Tum, còn phần lớn nằm trong rừng phòng hộ thuộc xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ.

Tại hiện trường, nhiều cây cối bị cưa đổ, lấp dưới đất đá. Rừng già bị xé toạc, tan hoang như tấm áo vá. Hai bên đường, những trụ điện được đơn vị thi công dựng lên, sẵn sàng phục vụ thi công hạn mục hầm dẫn nước phục vụ dự án thủy điện Nước Long.

Dọc khu vực rừng này, có nhiều biển "Rừng phòng hộ, cấm chặt phá đốt rừng, lấn chiếm đất rừng, đào bới đất rừng". Tuy vậy, ngay bên cạnh những biển cảnh báo, cây cối ngã rạp, đất đá bị đào bới trong quá trình thi công.

00:04:16

Hiện trường vụ phá rừng phòng hộ làm đường của thủy điện Nước Long - Video: TRẦN MAI

Sau khi phát hiện sự việc, cơ quan chức năng ngoài lập chốt chặn bảo vệ hiện trường, còn kiểm đếm, đánh dấu những cây thuộc rừng phòng hộ bị cưa đổ.

Hạt kiểm lâm huyện Ba Tơ đã có báo cáo cho biết vụ việc được phát hiện vào ngày 18-5. Tổng diện tích rừng bị phá, lấn chiếm khoảng 5.000m2.

Trong báo cáo do ông Ngô Vĩnh Phong - hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ba Tơ - ký ngày 18-5, cơ quan chức năng phát hiện vụ việc và làm việc tại hiện trường.

Đại diện Công ty cổ phần xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum thừa nhận diện tích rừng phòng hộ bị phá nêu trên do đơn vị chỉ đạo thi công tuyến đường công vụ vào hầm bổ sung nước 2 của dự án thủy điện Nước Long. Tuy nhiên, qua kiểm tra hiện trạng, đại diện Công ty xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum tham gia, nhưng không ký vào biên bản.

Phá rừng phòng hộ làm đường thi công thủy điện - Ảnh 3.

Kiểm lâm kiểm tra đánh dấu rừng phòng hộ bị phá - Ảnh: TRẦN MAI


Đến ngày 19-5, Hạt kiểm lâm Ba Tơ mời đại diện Công ty xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum đến làm việc tại trụ sở Hạt kiểm lâm liên quan đến việc phá và lấn chiếm rừng phòng hộ. Buổi làm việc, Hạt kiểm lâm Ba Tơ đề nghị dừng ngay việc thi công, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng theo quy định.

Tuy nhiên, một lần nữa kết thúc buổi làm việc đại diện công ty này bỏ đi, không ký vào biên bản.

Phá rừng phòng hộ làm đường thi công thủy điện - Ảnh 4.

Chốt bảo vệ rừng được lập lên ở điểm cuối của tuyến đường, giữ nguyên hiện trạng chờ cơ quan chức năng xử lý - Ảnh: TRẦN MAI

Dự án thủy điện Nước Long có công suất 26 MW, nằm trên địa phận xã Pờ Ê, huyện Kon Plông, Kon Tum và xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. Dự án không có trong quy hoạch thủy điện tại tỉnh Quảng Ngãi, đến tháng 8-2017 mới được bổ sung vào quy hoạch thủy điện nhỏ của tỉnh này.

Dự án có diện tích chiếm đất hơn 18ha, trong đó tỉnh Kon Tum hơn 7,5ha, tỉnh Quảng Ngãi hơn 10,5ha.

Năm 2016 dự án thủy điện Đức Long do Công ty cổ phần thủy điện Pờ Ê nghiên cứu khảo sát và làm chủ đầu tư, được các cấp ngành đánh giá là hiệu quả cao vì không ảnh hưởng đến rừng phòng hộ và không di dân.

Đến tháng 9-2017, dự án được chuyển từ Công ty cổ phần thủy điện Pờ Ê sang Công ty cổ phần thủy điện Nước Long - Đức Bảo làm chủ đầu tư và triển khai thi công dự án.

Dự án dự kiến đưa vào hoạt động năm 2022.

Phá rừng phòng hộ làm đường thi công thủy điện - Ảnh 5.

Nhiều cây lớn trong khu vực rừng phòng hộ bị cưa và vùi lấp dưới đất đá - Ảnh: TRẦN MAI

Phá rừng phòng hộ làm đường thi công thủy điện - Ảnh 6.

Dù chưa được cho phép, nhưng đơn vị thi công vẫn ngang nhiên san ủi rừng phòng hộ và dựng các cột điện dọc theo tuyến đường trái phép này - Ảnh: TRẦN MAI

Phá rừng phòng hộ làm đường thi công thủy điện - Ảnh 7.

Tuyến đường trái phép men theo một con suối mà chủ đầu tư thủy điện Nước Long dự kiến chặn dòng lấy nước chuyển theo đường ống phục vụ cho việc phát điện - Ảnh: TRẦN MAI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l