Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng phòng hộ để làm đường vào thi công thủy điện

 

Chưa được cấp phép làm đường vào thi công thuỷ điện Nước Long ở xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi nhưng Công ty cổ phần xây lắp điện Đức Bảo – Kon Tum đã cho xe cơ giới vào làm đường và phá, lấn gần 5.000m2 rừng phòng hộ.

Nhiều cây gỗ trong khu vực rừng phòng hộ bị chặt để làm đường công vụ.

Chiều 30/5, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Ngô Vĩnh Phong – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết, hiện tại đơn vị đã nắm được tình hình và yêu cầu đơn vị thi công cho tạm dừng thi công.

Đồng thời, Hạt Kiểm lâm huyện đã làm báo cáo gửi lên Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Ba Tơ, UBND xã Ba Ngạc và các đơn vị liên quan. “Chiều 31/5, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ cùng với các đơn vị liên quan sẽ đi thực địa tại khu vực rừng phòng hộ bị phá, lấn chiếm” – ông Phong cho biết thêm.

Theo báo cáo số 157/BC-HKL ngày 20/5/2021 của Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ về việc phá rừng trái pháp luật, chiếm đất rừng phòng hộ trên lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh tại xã Ba Ngạc. Vào ngày 18 – 19/5, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ phối hợp với Trạm quản lý bảo vệ rừng huyện và UBND xã Ba Ngạc kiểm tra hiện trường phá rừng trái pháp luật, chiếm đất rừng phòng hộ tại xã Ba Ngạc kết quả cho thấy gần 5.000m2 phòng hộ bị phá và lấn chiếm.

Trong đó, diện tích bị phá rừng trái luật 1.230m2 tại vị trí lô 4 khoảnh 5, tiểu khu 375 và lô 11, khoảnh 8, tiểu khu 371 là rừng tự nhiên lá rộng xanh nghèo núi đất. Đất rừng phòng hộ bị chiếm là 3.653m2, tại các vị trí lô 4, 4a, 14, 9 khoảnh 5 tiểu khu 375 tất cả điều thuộc xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ tỉnh Quảng Ngãi.

Đường công vụ vào hầm bổ sung nước 2 của dự án thủy điện Nước Long.

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường thấy cây rừng bị cưa hạ bằng máy cưa và sử dụng máy đào để đào bới đất gây thiệt hại đến cây rừng phần lớn cây rừng bị vùi lấp dưới đất; diện tích đất không có rừng quy hoạch chức năng phòng hộ bị đào bới, san ủi làm đường bằng máy đào; chiều rộng mặt đường từ 4 -7m, chiều dài đường 579m.

Khu vực hầm thu nước số 2 của thủy điện Nước Long nằm trong rừng phòng hộ đầu nguồn xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ.

Trước đó, ngày 19/5, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ đã mời đại diện Công ty xây lắp điện Đức Bảo – Kon Tum đến trụ sở Hạt Kiểm lâm làm việc liên quan đến việc tàn phá và lấn chiếm rừng phòng hộ. Tại buổi làm việc, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ đã đề nghị dừng ngay việc thi công, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng theo quy định.

Tuy nhiên, kết thúc buổi làm việc đại diện công ty này đã bỏ đi và không ký vào biên bản làm việc. Đại diện Công ty cổ phần xây lắp điện Đức Bảo – Kon Tum cũng thừa nhận diện tích rừng phòng hộ bị phá nêu trên do đơn vị chỉ đạo thi công tuyến đường công vụ vào hầm bổ sung nước 2 của dự án thủy điện Nước Long. Tuy nhiên, qua kiểm tra hiện trạng, đại diện Công ty xây lắp điện Đức Bảo – Kon Tum tham gia, nhưng không ký vào biên bản.

Biển cảnh báo “Rừng phòng hộ, cấm chặt phá đốt rừng, lấn chiếm đất rừng, đào bới đất rừng” .

Mặc dù ở dọc khu vực rừng phòng hộ, lực lượng chức năng đã tiến hành cắm nhiều biển cảnh báo “Rừng phòng hộ, cấm chặt phá đốt rừng, lấn chiếm đất rừng, đào bới đất rừng”. Tuy vậy, ngay bên những biển cảnh báo là nhiều cây rừng ngã đổ, đất đá bị đào bới để phục vụ trong quá trình thi công. Ngay sau khi phát hiện sự việc, lực lượng bảo vệ rừng phòng hộ đã lập chốt chặn bảo vệ hiện trường và tiến hành kiểm đếm, đánh dấu số cây thuộc rừng phòng hộ bị đốn hạ.

Toàn cảnh dự án thủy điện Nước Long.

Dự án thủy điện Nước Long có công suất thiết kế 75,6 triệu KWh với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Dự án này được bổ sung vào quy hoạch thủy điện nhỏ của tỉnh Quảng Ngãi vào năm 2017.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l