Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng, hàng chục bị can vào vòng tố tụng

 Sau một thời gian tập trung điều tra vụ phá rừng có tổ chức với tính chất, hậu quả rất nghiêm trọng xảy ra ở địa phận giáp ranh huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh, đến nay nhiều bị can phải vào vòng tố tụng hình sự.

 

Khởi tố hàng chục bị can

 

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo Điều 232 Bộ luật Hình sự 2015 đối với Châu Thị Tuyết Trinh (SN 1974, trú thôn Đông Phước, xã Hòa An) và Trần Văn Lửng (SN 1974, trú thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa). Đây là 2 đối tượng trong vụ phá rừng có tổ chức với tính chất, hậu quả rất nghiêm trọng xảy ra vào giữa tháng 2/2020 địa phận giáp ranh huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh.

 

Liên quan đến vụ phá rừng quy mô này, ngày 15/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với Phan Văn Tâm (SN 1992, trúthôn Sơn Trường, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa) là cán bộ lâm nghiệp UBND xã Sơn Thành Tây.

 

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Thuận (SN 1997, trú thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây); Nguyễn Hữu Toàn (SN 1985, trú thôn Thạnh Phú, xã Hòa Mỹ Tây); Cao Tấn Khôi (SN 1989, trú thôn Phú Nông, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa) và Huỳnh Kim Trúc (SN 1972, trú khu phố Mỹ Lệ Đông, thị trấn Phú Thứ) cùng huyện Tây Hòa về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Tại thời điểm bị khởi tố, các bị can Thuận, Toàn, Khôi là cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh; bị can Trúc là cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Tây Hòa.

 

Trước đó, liên quan đến vụ phá rừng có tổ chức với tính chất, hậu quả rất nghiêm trọng xảy ra ởđịa phận giáp ranh huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh, ngày 21/12 /2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng đã tống đạt quyết định khởi tố 12 bị can về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo Điều 232 Bộ luật Hình sự 2015.

 

Đó là các bị can: Trần Văn Tài (SN 1975), Đoàn Minh Sơn (SN 1978), Đoàn Minh Sa (SN 1983), Phan Văn Mạnh (SN 1973), Nguyễn Viết Hùng (SN 1988), Trần Văn Hào (SN 1970), Đặng Trung Thành (SN 1979), cùng trú xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa; Trần Thanh Trãi (SN 1973), Nguyễn Thái Trực (SN 1978), Nguyễn Hữu Trí (SN 1982), Phan Văn Thảo (SN 1975), Nguyễn Xuân Định (SN 1977), cùng trú xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa.

 

12 bị can đều bị áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Đồng thời, sau khi khởi tố vụ án vào giữa tháng 5/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng là những kẻ chủ mưu phá rừng, khai phá đường rừng, vận chuyển gỗ đưa đi cất giấu, cưa xẻ và tiêu thụ.

 

Đó là Nguyễn Rạng (SN 1975), Nguyễn Hoài Linh (SN 1979), Trần Văn Tấn (SN 1980), Hà Lưu Đạt (SN 1973), cùng trú xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa; Trương Thái Vương (SN 1988) trú phường Hòa Xuân Tây, TX Đông Hòa; Trần Quang Hưng (SN 1983), trú thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa; Nguyễn Hoài Hiếu, SN 1986, trú xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh. 7 bị can này đều bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

 

Phá rừng quy mô lớn

 

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ giữa tháng 2/2020, một số đối tượng lâm tặc huy động xe cơ giới san ủi, mở 3 con đường với tổng chiều dài hơn 2.300m rồi tổ chức đốn hạ hàng trăm cây gỗ rừng tự nhiên tại tiểu khu 312 ởxãSông Hinh do Ban quản lýrừng phòng hộ huyện Sông Hinh quản lý và tiểu khu 358 do UBND xãSơn Thành Tây, huyện Tây Hòa quản lý.

 

Lâm tặc còn ngang nhiên xẻ gỗ ván, gỗ hộp trước khi cẩu kéo, đưa lên xe vận chuyển đến 2 xưởng cưa của đồng phạm để cất giấu, chế biến, tiêu thụ. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, 3 đối tượng chủ mưu là Rạng, Linh, Tấn không chỉ cung cấp nhiên liệu cho Vương vận hành xe cơ giới khai phá 3 con đường vào rừng, mà còn huy động nhân lực, máy cưa đốn hạ cây gỗ có đường kính lớn rồi xẻ gỗ ván, gỗ hộp trước khi cẩu kéo ra cửa rừng giao cho Hưng điều khiển ô tô tải BKS 78K-011.16 vận chuyển đến 2 xưởng gỗ của Hiếu và Đạt ởxãSơn Giang (huyện Sông Hinh) và Sơn Thành Đông (huyện Tây Hòa) để tiêu thụ.

 

Còn theo kết quả khám nghiệm cho thấy, tại vị trí thứ nhất khoảnh 2, tiểu khu 312, lâm tặc khai phá 700m đường để đốn hạ 115 cây gỗ có đường kính từ 26-100cm, tại hiện trường còn lại 60 khúc gỗ tròn và 1 khúc gỗ xẻ hộp gồm 27,524m3.

 

Tại vị trí thứ hai ở khoảnh 7 và khoảnh 10, tiểu khu 358, lâm tặc khai phá 690m đường để đốn hạ 25 cây gỗ có đường kính từ 19-68cm, tại hiện trường còn lại 8 khúc gỗ tròn gồm 1,390m3. Tại vịtrí thứ ba do cơ quan điều tra phát hiện ở tiểu khu 358, lâm tặc khai phá gần 1.000m đường để đốn hạ 195 cây gỗ có đường kính từ 20-70cm, tại hiện trường còn lại hơn 50m3 gỗ. Tổng số cây rừng tự nhiên bị đốn hạ lên đến 335 cây.

 

Từ khi khởi tố vụ án hình sự giữa tháng 5/2020, đến nay đã có hàng chục đối tượng phải vào vòng tố tụng hình sự trong vụ phá rừng có tổ chức, quy mô lớn với 3 nhóm tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

 

VĂN TÀI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l