Chuyển đến nội dung chính

Đồng Nai: Công khai phá rừng khai thác đá trái phép giữa mùa dịch bệnh

 Lợi dụng các cơ quan chức năng đang tập trung phòng chống dịch, các đối tượng đã công khai phá rừng để khai thác đá tảng ngay giữa rốn rừng phòng hộ xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Dong Nai: Cong khai pha rung khai thac da trai phep giua mua dich benh hinh anh 1Bãi đất trống nơi khai thác đá trái phép. (Ảnh: Đất Việt/Vietnam+)

Lợi dụng các cơ quan chức năng ở địa phương đang tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, các đối tượng đã công khai phá rừng để khai thác đá tảng hay còn gọi là đá mồ côi ngay giữa rốn rừng phòng hộ xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai

Trong những ngày đầu tháng 6, phóng viên TTXVN tại Đồng Nai đã vượt hơn 100km để có mặt tại rừng phòng hộ thuộc địa bàn ấp 7, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

[Kon Tum: Phá rừng, 21 bị cáo bị xử phạt tổng cộng 63 năm tù]

Tại đây, có thể thấy một con đường mòn dẫn tới khu vực các đối tượng nói trên đang phá rừng để khai thác đá. Ngay đầu đường mòn, từng đống đá mới được đổ chặn ngang đường khiến xe bên ngoài không thể chạy vào bên trong được.

Nhìn từ trên cao, người ta có thể dễ dàng phát hiện một mảng rừng phòng hộ đã bị chặt hết cây cối, với những chiếc máy xúc đang đào bới để lộ ra từng tảng đá to.

Tại khu vực này, những thân cây rừng đã được cưa hạ nằm chỏng chơ bên đường để nhường lại đất rừng cho việc khai thác đá.

Trên con đường nhựa liên ấp của xã Thanh Sơn, chiếc xe ben chở đá ngang nhiên chạy băng băng, những tảng đá to nặng hàng tấn không được rào chắn an toàn, chạy xuyên qua giữa đám đông đang buôn bán tấp nập ở ngay chợ Lâm trường 3, tới một khu đất trống tập trung rất nhiều đá. Bên trong khu đất trống, một nhà xưởng đang hoạt động cưa xẻ đá rất khẩn trương.

Trao đổi về việc có đối tượng phá rừng, tự do vận chuyển và khai thác đá trên địa bàn của xã, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thanh Sơn Trần Thị Mỹ Phúc cho biết, bà mới nhận nhiệm vụ được 2 tháng nên chưa nắm hết được tình hình trên địa bàn xã.

Dong Nai: Cong khai pha rung khai thac da trai phep giua mua dich benh hinh anh 2Chiếc xe chở đá. (Ảnh: Đất Việt/Vietnam+)

Sau khi phóng viên cung cấp hình ảnh đối tượng đang phá rừng và các chứng cứ liên quan tại hiện trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thanh Sơn cho biết, đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại Khang Trang do ông Trần Đình Luật làm Giám đốc.

Lãnh đạo xã Thanh Sơn còn cung cấp cho phóng viên một biên bản photo viết tay từ năm 2019, do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán lập; trong đó, xác định vi phạm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại Khang Trang xây dựng xưởng và bãi đá tảng lăn (đá mồ côi) hơn 1.000m2 trên đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo lãnh đạo xã Thanh Sơn, liên quan đến việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại Khang Trang đang phá rừng, khai thác đá trái phép, xã sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định.

Rời Ủy ban nhân dân xã Thanh Sơn, phóng viên tìm đến Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp La Ngà, Đồng Nai, là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng ở xã Thanh Sơn.

Mặc dù chưa hết giờ làm việc buổi chiều nhưng khi phóng viên liên lạc qua điện thoại để hẹn làm việc, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp La Ngà - Đồng Nai Đỗ Mạnh Thắng đã từ chối với lý do hết giờ hành chính.

TTXVN sẽ tiếp tục thông tin về việc phá rừng trên./.

Đất Việt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh