Chuyển đến nội dung chính

Đốn hạ 1 cây rừng, cũng phải làm rõ trách nhiệm !

 Với rừng, dù chỉ có 1 cây bị lâm tặc đốn hạ thì cũng phải làm rõ trách nhiệm!

Hiện trường phá rừng 
tại xã Vĩnh Ô	 ///  ẢNH: THANH LỘC
Hiện trường phá rừng tại xã Vĩnh Ô
ẢNH: THANH LỘC
Đầu tháng 4.2021, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị có công văn yêu cầu Hạt Kiểm lâm H.Vĩnh Linh và Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) lưu vực sông Bến Hải làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong vụ hàng chục cây rừng tự nhiên bị chặt hạ trái phép tại xã miền núi Vĩnh Ô (H.Vĩnh Linh).
Đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện tại tiểu khu 579, 581, 582 thuộc lâm phận của BQL RPH lưu vực sông Bến Hải có 62 gốc cây rừng bị chặt hạ trái phép, hiện trường chỉ còn lại cành ngọn. Số cây rừng bị triệt hạ thuộc nhóm 3 đến nhóm 7, đường kính từ 30 - 50 cm.
Bà Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Sở NN-PTNT, khẳng định trách nhiệm chắc chắn trước hết phải là BQL RPH lưu vực sông Bến Hải, kiểm lâm địa bàn, và cho biết thêm “sẽ cho kiểm điểm, kỷ luật, tùy theo mức độ vi phạm”.
Ngành nông nghiệp Quảng Trị sốt sắng trong việc xử lý vụ việc đã phát đi thông điệp nghiêm khắc đối với những ai có ý “so bì” về số lượng cây bị đốn hạ. Bởi, dù rừng có cả vạn cây, nhưng khi có 1 cây bị lâm tặc đốn ngã cũng cần phải truy tìm làm rõ ngọn ngành, từ đó xem xét trách nhiệm của những người liên quan.
Chưa rõ chỉ đạo mạnh mẽ và thẳng thắn đặt ra vấn đề trách nhiệm của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị sẽ có kết quả như thế nào, mức độ xử lý đến đâu. Vậy nhưng, với thái độ như hiện tại, ít nhiều cho thấy thông điệp vừa truyền tải là rất đáng hoan nghênh. Đó là, với rừng, dù chỉ có 1 cây bị lâm tặc đốn hạ thì cũng phải làm rõ trách nhiệm! Nếu hôm nay không nghiêm túc làm “tới nơi tới chốn” vụ 62 gốc cây rừng bị đốn hạ, thì sẽ đến ngày có thêm các khoảnh rừng khác bị xâm hại, thậm chí số lượng còn nhiều gấp bội so với con số 62 gốc bây giờ. Lúc đó, rừng còn lại gì?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l