Chuyển đến nội dung chính

Nội thất Việt Nam vượt Trung Quốc vào Mỹ

 Thông tin trên vừa được tạp chí chuyên ngành có uy tín trong ngành nội thất Furniture Today công bố trong một nghiên cứu gần đây.

Xuất khẩu các sản phẩm gỗ và mặt hàng từ gỗ của Việt Nam sang các thị trường EU và Mỹ đều tăng tốt	
 /// Ảnh: Ng.Ng
Xuất khẩu các sản phẩm gỗ và mặt hàng từ gỗ của Việt Nam sang các thị trường EU và Mỹ đều tăng tốt
ẢNH: NG.NG

Nội thất Việt sang Mỹ tăng 31%

Theo Furniture Today, năm 2020, Việt Nam đã xuất 7,4 tỉ USD đồ nội thất sang Mỹ, tăng 31% so với năm 2019. Trong khi đó, Trung Quốc đã xuất 7,33 tỉ USD sang thị trường này trong cùng kỳ, giảm 25% so với năm 2019. Furniture Today nhận định dù khoảng cách là tương đối nhỏ, nhưng vị trí của Việt Nam trên thị trường thế giới cho thấy ngành nội thất nước này đã phát triển như thế nào trong những năm qua.
Không chỉ có thị trường Mỹ, xuất khẩu đồ gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường EU cũng tăng rất tốt. Tháng 4 đạt 27 triệu USD, tăng 102% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang EU ước đạt 247,1 triệu USD, tăng 31,3% so với cùng kỳ năm ngoái
Cụ thể, trong 2 năm trở lại đây, chính phủ Mỹ áp đặt mức thuế cao tới 25% đối với hầu hết các loại đồ nội thất. Nửa cuối năm 2018, khi thuế quan của Trung Quốc bắt đầu ở mức 10%, ngành công nghiệp này đã bắt đầu chuyển ra khỏi Trung Quốc. Các lô hàng đồ nội thất của Trung Quốc giảm 1% xuống 13,6 tỉ USD.
Trong khi đó, các lô hàng của Việt Nam đã tăng 9% lên 4,2 tỉ USD (từ 3,9 tỉ USD trong năm 2017). Chuyển biến “mạnh mẽ” hơn bắt đầu vào năm 2019, khi hàng nội thất Trung Quốc xuất sang Mỹ giảm 28% xuống còn 9,7 tỉ USD. Cùng thời điểm, hàng Việt Nam tăng 35% lên khoảng 5,7 tỉ USD.
Furniture Today dẫn lời Giám đốc điều hành của Tập đoàn nội thất Riverside (Mỹ) cho biết hàng nội thất phòng ngủ, phòng ăn, nội thất văn phòng và phòng làm việc tại nhà đều được doanh nghiệp này nhập khẩu phần lớn từ Việt Nam. Vị này cũng khẳng định Việt Nam phù hợp trong lĩnh vực sản xuất nội thất “như là nguồn cung hàng đầu” của doanh nghiệp. Cũng theo tạp chí trên, một số ý kiến khác nhận định thuế suất đối với hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ đã tác động đến giá cả. Đại diện của Hãng Klaussner Home Furnishings cho biết doanh số bán hàng trong phân khúc gỗ từ Việt Nam đã tăng 10% trong năm 2020. Đồ nội thất bằng gỗ khác là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất từ Việt Nam với 1,9 tỉ USD, tăng 43% so với năm trước.

Cẩn trọng với các biện pháp phòng vệ thương mại

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM, cũng cho biết xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh, hiện thị trường Mỹ chiếm hơn 60% tổng kim ngạch xuất khẩu nội thất và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam.
Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Cũng cần “tỉnh táo” để thấy rõ những doanh nghiệp xuất khẩu nội thất chiếm trị giá lớn phần lớn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó FDI từ Trung Quốc trong vài năm trở lại đây lại chiếm con số lớn”.
Có 2 lo lắng mà ngành sản xuất đồ nội thất cần nhìn thấy. Đó là khi các nhà đầu tư nước ngoài tìm cơ hội từ Việt Nam bằng việc tăng tốc đầu tư, tình trạng khan hiếm nguồn nguyên liệu và tiền thuê mặt bằng sản xuất sẽ tăng mạnh gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong nước. “Những doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ hơn, trước sự “tấn công” ồ ạt của các doanh nghiệp ngoại, nguy cơ bị đào thải nhiều hơn”, ông Phương nhấn mạnh. Điều lo lắng thứ 2, theo ông Phương, là nguy cơ đồ gỗ và sản xuất từ gỗ của Việt Nam bị điều tra phòng vệ thương mại nếu xuất hiện tình trạng doanh nghiệp ngoại đầu tư “núp bóng”, chỉ làm công đoạn cuối xuất khẩu sang Mỹ.
“Thực tế ngành hải quan cuối năm vừa qua đã có cảnh báo hơn chục doanh nghiệp ngoại mới thành lập, kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến, nhà xưởng không bao nhiêu..., nhưng đến nay việc điều tra chưa ra. Đó là nguy cơ mà những doanh nghiệp làm ăn chân chính trong ngành tại Việt Nam lo lắng”, ông Phương nói và dẫn chứng việc 7 doanh nghiệp làm hàng sofa tại Việt Nam vừa bị phía tòa án Canada kết luận sơ bộ áp thuế 101,5% vừa qua là lời cảnh báo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l