Chuyển đến nội dung chính

Nhân viên giữ rừng cầm đầu đường dây khai thác gỗ quý trái phé

 Ngày 20/6, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Ngọc Tuấn Vũ (trú tại xã Đạm Bri, TP.Bảo Lộc), Bùi Văn Thắng và Tạ Văn Huy (cùng trú xã Lộc Tân, Bảo Lâm) về hành vi khai thác lâm sản trái phép. Vũ là nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đạm Bri.

Trước đó, công an huyện đã mật phục bắt quả tang Thắng và K’Thuấn (trú xã Lộc Tân) dùng xe máy độ chế vận chuyển 2 lóng gỗ chò đi ra từ rừng Clong Rus (xã Lộc Tân). Các đối tượng khai được một người thuê vào rừng Clong Rus cưa hạ 1 cây gỗ chò, cắt thành 5 lóng rồi vận chuyển ra khỏi rừng.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng xác định Huy là đối tượng đã thuê K’Thuấn và Thắng cắt cây chò rồi vận chuyển gỗ ra khỏi cửa rừng.

Tại cơ quan điều tra, Huy khai, từ cuối năm 2020 đến nay đã cùng Vũ và một số đối tượng khác nhiều lần vào các cánh rừng thuộc những tiểu khu 453, 454 và 455 (lâm phần do Ban QLRPH Đạm Bri quản lý, bảo vệ) chặt hạ nhiều cây gỗ quý để bán cho các xưởng mộc. Những người đi khuân vác gỗ được trả tiền công từ 200 - 300 ngàn đồng/người/ ngày.

K'Thuấn và Huy tại hiện trường vụ phá rừng© Tiền Phong K'Thuấn và Huy tại hiện trường vụ phá rừng

K'Thuấn và Huy tại hiện trường vụ phá rừng

Bước đầu, Vũ khai đã thuê Huy với tiền công 5 triệu đồng để khai thác các cây gỗ kiền kiền, chò và bạch tùng đưa về sử dụng và bán lại.

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng nói trên đã tổ chức khai thác gỗ trên địa bàn đồi núi hiểm trở, hoạt động lâu dài và khá chuyên nghiệp. Do đó, lực lượng chức năng phải rất vất vả mai phục, thu thập tài liệu điều tra, đo đạc, khám nghiệm hiện trường… Qua khám nghiệm, các cơ quan liên quan xác định các đối tượng đã khai thác trái phép 20 cây gỗ các loại với tổng lâm sản thiệt hại trên 46m3.

Đồng thời với việc khởi tố 3 bị can nói trên, công an huyện Bảo Lâm đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý đối với K’Thuấn.

Trước tình trạng chỉ trong 1 tháng đã xảy ra 2 vụ nhân viên bảo vệ rừng chủ mưu cưa hạ trái phép cây rừng, trao đổi với phóng viên Tiền phong, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng nói trong việc hợp đồng với các nhân viên quản lý bảo vệ rừng, cần có sự quan tâm hơn nữa về đạo đức nghề nghiệp. Mặt khác, chủ rừng phải có cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ các nhân viên hợp đồng.

Đọc bài gốc tại đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l