Chuyển đến nội dung chính

Nguyễn Văn Thái nhắc chúng ta đừng ăn tê tê và nhậu thịt rừng nữa

Anh Nguyễn Văn Thái Ảnh SVW

Anh Nguyễn Văn Thái Ảnh SVW 

Có những con người ký thác cả đời mình cho việc bảo vệ những động vật trên rừng, cuộc đời rất đẹp của họ nhắc nhở chúng ta một điều thật giản dị, yêu và bảo vệ thiên nhiên. Trong số những người đó có Nguyễn Văn Thái.

Anh Nguyễn Văn Thái - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam's Wildlife) vừa được Giải thưởng môi trường Goldman (Goldman Environmental Prize) - giải thưởng được mệnh danh là giải "Nobel xanh" nhằm tôn vinh các cá nhân hoạt động về môi trường năm 2021.

Trong lịch sử 30 năm của giải thưởng này, Nguyễn Văn Thái là người Việt Nam thứ hai đạt giải. Trước đó, năm 2018, bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc điều hành của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đạt giải vì là người có nhiều cống hiến trong hoạt động thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, quản trị tốt nguồn nước, không khí và phát triển Xanh ở Việt Nam.

"Nobel xanh", một giải thưởng quá vinh dự và rất có ý nghĩa khi mà địa cầu đang bị bức tử từng ngày, nhiều loài động vật, thực vật có nguy cơ tuyệt diệt.

Nguyễn Văn Thái và cộng sự suốt 15 năm qua, băng rừng lội suối để giải cứu, bảo tồn và phát triển loài tê tê, tái thả vào tự nhiên gần 2.000 cá thể. Trong lúc đó, trên bàn nhậu của nhiều người giàu có, tê tê là món khoái khẩu, và tê tê vẫn được đưa từ rừng về các nhà hàng ở các thành phố, đô thị.

Mỗi ngày đọc báo, tin về phá rừng dày đặc, diễn ra khắp nơi. Lâm tặc chở gỗ từ rừng ra phố như đi diễu hành.

Trong lúc đó, có một Nguyễn Văn Thái cùng nhóm Anti-Poaching (nhóm tuần tra bảo vệ rừng, giải cứu thú rừng) do anh thành lập, phối hợp cùng kiểm lâm bảo vệ Vườn Quốc gia Pù Mát, tuần tra bảo vệ rừng, xử lý người xâm phạm rừng, giải cứu thú rừng bị dính bẫy, gỡ bẫy, phá các lán trại dựng trái phép của lâm tặc.

Những người như Nguyễn Văn Thái quá ít, không thể cứu nổi những cánh rừng đầy bọn lâm tặc và những kẻ quyền lực giấu mặt.

Những người như Nguyễn Văn Thái quá ít, không thể cứu nổi những loài thú hoang dã thoát khỏi những chiếc bẫy ác độc của con người.

Nhưng dù sao, cái tên Nguyễn Văn Thái được xướng lên trên diễn đàn "Nobel xanh" của thể giới, cũng đủ thức tỉnh phần nào những cái đầu u mê và những lòng tham vô đáy. Ít nhất, cũng nhắc nhở nhiều người đừng ăn thịt tê tê và nhậu thịt rừng.

Nguyễn Văn Thái được thưởng 200.000 USD, anh hiến tặng số tiền này cho công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam. Người có chức, có quyền, có trách nhiệm bảo vệ rừng vì tiền mà "bán" rừng nên suy nghĩ về điều này.

LÊ THANH PHONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l