Chuyển đến nội dung chính

Người thay đổi Pha Luông - vùng đất của cây thuốc phiện (Kỳ 1)

 Bản Pha Luông nằm sâu trong những dãy núi của xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu (Sơn La). Cách đây 30 năm, cây thuốc phiện trở thành loại cây trồng phổ biến tại đây, chính vì vậy, gần như cả bản nghiện ma túy. Và cũng 30 năm ấy, đổi thay của Pha Luông luôn có hình bóng của người trưởng bản tận tâm, trách nhiệm, ông Sồng A Tủa.

 Bình luận 0
00:03:13

Người thay đổi vùng cây thuốc phiện

Người thay đổi vùng cây thuốc phiện

Một ngày năm 1986, chàng thanh niên Sồng A Tủa vừa tròn 20 tuổi đã vén cây, xuyên rừng, lặn lội từ quê hương của vợ chồng A Phủ - xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên xa xôi, sang tận Mộc Châu để khai hoang, lập nghiệp. Với sự liều lĩnh và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Sồng A Tủa cùng vài hộ dân người Mông đã tìm được một chốn định cư tít trên đỉnh núi xa của cao nguyên Mộc Châu.

Kỳ 1: Người thay đổi vùng cây thuốc phiện - Ảnh 2.

Năm 1989, vùng đất mới đã đã thu hút được 42 hộ dân toàn bộ là đồng bào Mông đến sinh sống. Đủ điều kiện, bản Pha Luông được thành lập. Và Sồng A Tủa được bà con tín nhiệm bầu là trưởng bản đầu tiên của Pha Luông.

Kỳ 1: Người thay đổi vùng cây thuốc phiện - Ảnh 3.

Đời sống bà con cơ cực, cây thuốc phiện trở thành một trong những loại cây cho thu nhập tốt nhất lúc đó. Cũng vì trồng nhiều thuốc phiện nên rất nhiều gia đình ở Pha Luông có người nghiện ma túy - Pha Luông được xác định là điểm nóng về ma túy lúc bấy giờ. Thật may sao ở đó còn có trưởng bản Sồng A Tủa.

Kỳ 1: Người thay đổi vùng cây thuốc phiện - Ảnh 4.

Nhà nước khi ấy cũng bắt đầu có chủ trương kêu gọi người dân không phá rừng bừa bãi. Trưởng bản Tủa là người đầu tiên động viên bà con thay đổi tập quán, thói quen sản xuất. Đổi thay của Pha Luông bắt đầu từ đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l