Chuyển đến nội dung chính

Nghệ An: Hàng loạt cây rừng chết khô do bị đẽo vỏ

 

Nhiều cây gỗ ở rừng Nậm Giải (H.Quế Phong, Nghệ An) chết khô do bị bóc vỏ. Thủ phạm là một người dân ngụ ở địa phương.

 

 
Cây rừng bị đẽo, bóc vỏ /// ẢNH CTV
Cây rừng bị đẽo, bóc vỏ
ẢNH CTV
Chiều 10.6, ông Lê Hải Lý, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Quế Phong (Nghệ An), cho biết đơn vị này vừa lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính vụ phá hoại rừng bằng cách “ken cây” (đẽo vỏ cây), khiến nhiều cây rừng bị chết.
Theo đó, qua kiểm tra định kỳ, lực lượng kiểm lâm phát hiện ở khu vực xã Nậm Giải (H.Quế Phong) có hiện tượng nhiều cây gỗ chết khô một cách bất thường. Đây là khu rừng đã giao khoán cho các hộ dân khoanh nuôi và bảo vệ. Các cây gỗ bị chết do bị đẽo lớp vỏ bên ngoài khiến cây không thể tự cung cấp dinh dưỡng.
Nghệ An: Hàng loạt cây rừng chết khô do bị đẽo vỏ - ảnh 1

Vỏ cây bị đẽo khiến cây không thể tự cung cấp dinh dưỡng và bị chết

ẢNH CTV

Sau khi điều tra, lực lượng kiểm lâm phát hiện người gây ra vụ việc là Lữ Văn Nhân (33 tuổi, ngụ bản Chà Lấu, xã Nậm Giải). Số cây bị đẽo vỏ là 27 cây gỗ rừng tự nhiên thuộc lô 3, khoảnh 10, tiểu khu 109 (khu rừng đã được bàn giao cho ông Lữ Văn Thiên, bố của Nhân) quản lý, bảo vệ. Việc bóc vỏ cây của Nhân là hành vi phá rừng trái pháp luật.
Nghệ An: Hàng loạt cây rừng chết khô do bị đẽo vỏ - ảnh 2

Cây rừng bị chết khô

ẢNH CTV

Làm việc với cơ quan chức năng, Nhân khai báo, mục đích bóc vỏ để cây chết nhằm tự ý chuyển diện tích rừng này sang đất sản xuất.
Theo ông Lý, căn cứ theo khoản 11, điều 20, Nghị định 35/2019, Hạt kiểm lâm H.Quế Phong đã xử phạt hành chính ông Nhân 2,7 triệu đồng (mỗi cây bị bóc vỏ có đường kính từ 8cm trở lên là 100.000 đồng) đối với Nhân về hành vi phá rừng trái pháp luật .

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh