Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng

 Dù phải tập trung phòng chống trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhưng nhờ chủ động nắm bắt cơ hội, ngành gỗ xuất khẩu Bình Dương đạt tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm, tạo đà phát triển bền vững.

  Sản xuất đồ gỗ nội thất tại Công ty TNHH Hiệp Long (TP.Thuận An)

  Tăng mạnh mỗi tháng

  Là “thủ phủ” xuất khẩu của ngành gỗ cả nước, 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ toàn tỉnh ước đạt 3.551,6 triệu USD, tăng 61,4% so với cùng kỳ. Với giá trị tương đương 20,6% tổng giá trị xuất khẩu cả tỉnh, ngành sản xuất, chế biến sản phẩm gỗcủa Bình Dương đang chiếm giátrịxuất khẩu lớn nhất. Trong tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nhưng trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 654,3 triệu USD, tăng 4,1% so với tháng trước.

  Theo ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Bình Dương, dịch bệnh ảnh hưởng nhưng doanh nghiệp (DN) nhanh chóng thích nghi, chuyển đổi phương thức giao dịch phù hợp. Không ít DN trong ngành tại các KCN ở Bình Dương hiện nay thuê thêm đất mở xưởng để kịp đáp ứng các đơn hàng chuyển dịch từ thị trường Trung Quốc khi nước này đang phải chịu thuếsuất 25% từ Mỹ.

  Hiện nay, các thịtrường xuất khẩu chủyếu của DN gỗ Bình Dương đang tăng mạnh. Trong đó, Mỹ chiếm 65,03%, tăng 81,4% so cùng kỳ; Hồng Kông chiếm 8,5%, tăng 47,5%; Đài Loan chiếm 5,6%, tăng 43,1%; EU chiếm 4,9%, tăng 53,495%; Nhật Bản chiếm 3,5%, tăng 46,8%; Singapore chiếm 2,3%, tăng 35,8%... Đặc biệt, từkhi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức cóhiệu lực, ngành gỗViệt Nam kỳvọng sẽ mởrộng thịtrường tiêu thụ tại các nước trong khối EU.

  Ông Điền Quang Hiệp cũng cho biết hiện nay ngành sản xuất gỗ Bình Dương đang đẩy mạnh việc tái cơ cấu sản xuất. Ngành chếbiến, xuất khẩu gỗ và đồgỗ, đặc biệt là mặt hàng đồnội thất phòng khách và phòng ăn vẫn rất khả quan. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia từng bước gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát, phong tỏa, đưa hoạt động sản xuất và tiêu dùng hồi phục trở lại. Vìvậy, kim ngạch xuất khẩu đồnội thất phòng khách và phòng ăn của Bình Dương được dự báo có nhiều cơ hội tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

  Thêm vào đó, đối với mặt hàng gỗ và các sản phẩm gỗ, thị trường nhà ở Mỹ đang có xu hướng phát triển mạnh khi Chính phủ Mỹ cho vay lãi suất thấp, nhiều gia đình xây mới hoặc sửa chữa nhà cửa cũng thúc đẩy hoạt động mua sắm đồnội thất tăng nhanh. Đây là cơ hội cho các DN xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng đồnội thất bằng gỗ.

  Đối diện thách thức

  Bên cạnh những yếu tố tích cực, các chuyên gia cho rằng, chi phí logistics, việc gia tăng biện pháp phòng vệ thương mại mà chủ yếu là thuếchống bán phá giá và tăng cường tiêu chuẩn chặt chẽvề chất lượng... sẽgây tác động bất lợi tới xuất khẩu mặt hàng gỗ trong thời gian tới.

  Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch HĐQT Công ty Lâm Việt (TX. Tân Uyên) cho hay, giá trị xuất khẩu của ngành gỗ tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây là một điều đáng mừng, nhưng cũng tiềm ẩn những yếu tố rủi ro do giá trị xuất khẩu tăng ở các mặt hàng mà Mỹ đang áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với Trung Quốc. Thị trường Mỹ hiện tại chiếm trên 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành. Riêng với mặt hàng đồnội thất phòng khách và phòng ăn tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian qua là dấu hiệu tích cực.

  Tuy nhiên, phía Mỹ sẽgia tăng các biện pháp phòng vệ đối với các mặt hàng có sự tăng trưởng đột biến. Hiện nay, cơ quan chức năng Mỹ hết sức quan tâm tới hoạt động đầu tư có dấu hiệu gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ. Vìvậy, các DN xuất khẩu đồnội thất phòng khách và phòng ăn cần phải cẩn trọng tránh trường hợp trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cho quốc gia thứ ba. Nếu Chính phủ Mỹ ra lệnh trừng phạt ngành gỗ của Việt Nam, toàn ngành sẽbị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phía Cục Xuất nhập khẩu cũng khuyến nghị các DN xuất khẩu của Việt Nam cần phải tuân thủ chặt chẽcác quy định về chứng nhận xuất xứ và không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

  Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương, cho biết, nhằm tiếp tục giữ vững tăng trưởng sản xuất công nghiệp, thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, thời gian tới Bình Dương tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khơi dậy các nguồn lực phục vụ cho các lĩnh vực công nghiệp, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Sở Công thương tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút thêm nhiều dự án sản xuất; đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các DN phát triển sản xuất, kinh doanh.

  TIỂU MY

  Nhận xét

  Bài đăng phổ biến từ blog này

  Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

  XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

  Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

  Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

  Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

  XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l