Chuyển đến nội dung chính

Ngang nhiên phá núi, hủy hoại cây xanh trên rừng phòng hộ

 

VTV.vn - Khoảng 5 ha đất núi bị đào bới tung cùng hàng trăm cây xanh bị chặt phá khiến cho môi trường khu vực núi núi Thị Vải (huyện Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) bị hủy hoại.

Vụ việc được phóng viên VTV News phát hiện cách đây khoảng 1 tuần. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên VTV News, ngành chức năng thị xã Phú Mỹ đã vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc. Theo nghi nhận khu vực núi bị tàn phá là núi Thị Vải nằm giáp ranh giữa địa bàn phường Tân Phước và phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ. Tại thời điểm phóng viên phát hiện khu vực này một diện tích lớn đá, cát trên sườn núi bị đào bới tung, nham nhở, nhiều tảng đá to hàng chục tấn đã được đào bới tung lên để lấy cát, chất thành nhiều đống ngổn ngang. Nhiều tảng đá lớn cũng đã đươc chẻ nhỏ xếp đống chuẩn bị vận chuyển đi tiêu thụ..

Đi sâu trong sườn núi phát hiện một chiếc xe cuốc đang cào bới đất, cát từ sườn núi đổ thành một đống lớn. Bên cạnh khu vực chiếc xe cuốc này, hàng trăm khối cát đã được đào bới chất đống như núi trước đó. Cách đống cát khoảng chục mét, có 2 hồ sâu diện tích mỗi hố khoảng 200m2, xung quanh đã được kè đá, tạo cảnh quan. Xung quanh, nhiều cây rừng đã bị chặt hạ, trơ rễ, nằm ngổn ngang.

Phát hiện vụ việc có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép, phóng viên đã báo cho UBND phường Tân Phước và phường Phú Mỹ, cùng Phòng TN&MT thị xã Phú Mỹ vào hiện trường kiểm tra.

Ngang nhiên phá núi, hủy hoại cây xanh trên rừng phòng hộ - Ảnh 1.

Theo kết quả kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận tại khu vực giáp chân núi Thị Vải có hiện tượng đào bới, cải tạo mặt bằng. Tại hiện trường có một xe cuốc bánh xích màu vàng đang đào bới đá, cát, khuôn viên khu vực đất khoảng hơn 4 ha, có dấu hiệu san gạt mặt bằng, không có dấu hiệu khai thác khoáng sản do không có dấu vết của việc vận chuyển khoáng sản ra ngoài. Tuy nhiên ghi nhận có việc chẻ đá, số lượng đá thành phẩm khoảng 5.000 viên. Khi đoàn kiểm tra đến hiện trường xác minh thì được ông Châu Văn Thời Hai, tự xưng là chủ sử dụng đất cũ cho biết đã chuyển nhượng khu đất này cho ông Hải và một số người khác và ông không nhớ tên.

Còn tài xế cuốc khai nhận mình được ông Lý là chủ xe cuốc thuê lái xe đào cuốc đá, cát trong khu vực này nên biết công trình có được cấp phép khai thác hay không. Ngay sau đó, ông Hai và người lái xe cuốc đã bỏ đi.

Đoàn kiểm tra thống nhất giao cho UBND phường Tân Phước chủ trì xác minh làm rõ và xử lý theo thẩm quyền. Hiện UBND phường Tân Phương đang làm văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Phú Mỹ kiểm tra xác minh chủ đất để làm rõ theo quy định của pháp luật.

Ngay trong chiều ngày 16/6, ông Lê Hoàng Hải, Bí thư Thị ủy thị xã Phú Mỹ cùng lực lượng công an, Phòng TN&MT, Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND phường Tân Phước đã đến hiện trường vào kiểm tra khu vực này để làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu bất thường tại khu vực rừng phòng hộ trên núi và hành vi hủy hoại môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l