Chuyển đến nội dung chính

Móng Cái (Quảng Ninh): Hòn Đầu Sơn bị phá trơ trọi

 Hòn Đầu Sơn (thuộc địa giới hành chính xã Vạn Ninh, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) là một hòn đảo còn tồn tại rừng nguyên sinh, nơi trú ngụ của hàng nghìn con cò trắng… Bỗng một ngày, máy xúc, nhân công xuất hiện phá đi cảnh quan vốn có nơi đây.

 Bình luận 0

Theo xuồng của ngư dân xã Vạn Ninh (TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), PV Dân Việt xuất phát từ bến Mũi Ngọc, đi chừng 20 phút là tới được hòn Đầu Sơn. Đây là hòn đảo có diện tích khoảng 6ha, nằm đối diện đảo Vĩnh Thực.

Người dân Vạn Ninh cho biết, hòn Đầu Sơn là một đảo đất nằm giữa biển, không có người sinh sống. Trước đây, hòn Đầu Sơn được phủ kín một màu xanh của rừng nguyên sinh, là nơi trú ngụ của rất nhiều loài cò trắng. 

Người đi biển khi qua đảo phải điều khiển cho phương tiện chậm lại, vì xung quanh đảo có nhiều bãi đá ngầm.

Móng Cái (Quảng Ninh): Đảo Đầu Sơn bị tàn phá - Ảnh 1.

Hòn Đầu Sơn thuộc thôn Nam, xã Vạn Ninh, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Từ khoảng 1 tháng trước, những người đi biển phát hiện trên đảo có một nhóm người đến chặt phá cây. Sau đó, nhóm người này còn thuê phà chở máy xúc ra đảo, tiến hành đào đất, san ủi làm đường đi, chặt hạ nhiều cây rừng nguyên sinh để trồng mới một số cây như: Dừa, sưa, tre Bát Độ…

Khi PV Dân Việt có mặt tại hòn Đầu Sơn vào ngày 9/6, hòn đảo đã lộ màu đất đồi. Tuyến đường vừa được san gạt chạy vòng quanh đảo lên đến đỉnh đồi, đường đi đến đâu thì cây bị chặt hạ đến đó.

Ở khoảng mép biển, một bãi đá được máy xúc vun từ dưới biển lên, đắp kè thành bến tạm cho phương tiện vận chuyển từ đất liền vào. Ngay cạnh bến tạm là lán trại của một nhóm nhân công lao động, cùng 1 máy xúc cỡ nhỏ.

Móng Cái (Quảng Ninh): Đảo Đầu Sơn bị tàn phá - Ảnh 2.

Khu lán trại cho nhân công lao động ở và thi công trên hòn Đầu Sơn.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, nhóm nhân công này làm thuê cho một người tên V, chủ của các hạng mục đang thi công trên hòn Đầu Sơn, với mục đích làm khu du lịch sinh thái.

Để tiếp cận rõ nhất về dự án này, PV Dân Việt đã có mặt tại trụ sở HĐND xã Vạn Ninh. Tại đây, bà Bùi Thị Tiền, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND xã Vạn Ninh cho biết, cách đây khoảng 2 tuần, nhận được sự chỉ đạo của thành phố, xã đã cử cán bộ phối hợp với đoàn kiểm tra của thành phố tiến hành kiểm tra tại hòn Đầu Sơn.

Móng Cái (Quảng Ninh): Đảo Đầu Sơn bị tàn phá - Ảnh 3.

Nhiều cây rừng nguyên sinh bị chặt hạ, nhường chỗ cho con đường mới được san gạt xung quanh hòn Đầu Sơn.

Các hoạt động san lấp, làm đường, chặt phá cây cũ và trồng cây mới được bà Tiền xác nhận, sau khi được cán bộ đi kiểm tra về báo cáo.

Theo bà Tiền, hòn đảo này đã được thành phố cho thuê, nhưng việc cho ai thuê, thuê từ bao giờ, đến khi nào, sử dụng vào mục đích gì thì xã hoàn toàn không biết(?).

"Đất của xã quản lý thật, nhưng việc thành phố cho thuê mình cũng không nắm được, cho đến khi có thông tin về việc trồng cây thì mình mới kiểm tra và phản ánh lại" – bà Tiền nói.

Móng Cái (Quảng Ninh): Đảo Đồn Sơn bị tàn phá - Ảnh 4.

Hòn Đầu Sơn được TP.Móng Cái cho cá nhân thuê trồng rừng sản xuất từ năm 2018, nhưng lãnh đạo xã Vạn Ninh "không nắm được".

PV Dân Việt tiếp tục có buổi làm việc với ông Hoàng Hải Sơn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Móng Cái.

Ông Sơn cho biết, hòn Đầu Sơn là thửa đất tại thôn Nam, xã Vạn Ninh, do ông Nguyễn Dương Anh và vợ là Trần Thị Thu Hiền đang sử dụng, đã được cấp GCNQSDĐ từ năm 2018, với diện tích trên 78.000m2 đất rừng sản xuất, nhà nước cho thuê trả tiền hằng năm đến ngày 4/9/2065.

Ông Sơn cũng xác nhân, ông đã trực tiếp dẫn đoàn kiểm tra trên hòn Đầu Sơn 2 lần, lập biên bản yêu cầu dừng ngay các hành vi san gạt, di dời phương tiện, máy móc, nhân công ra khỏi hiện trường, hoàn nguyên lại hiện trạng đất ban đầu…

Tuy nhiên sau khi PV Dân Việt đưa hình ảnh máy móc, nhân công vẫn hoạt động trên hòn Đầu Sơn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Móng Cái tỏ vẻ ngạc nhiên và nói "sẽ cho kiểm tra lại".

Tại sao một hòn đảo nằm ở khu vực biên giới được cho thuê với mục đích trồng rừng sản xuất, lại được giao cho một cá nhân khác thi công các công trình khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép, phê duyệt?

Kết quả xử lý của chính quyền TP.Móng Cái đến đâu, ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND TP.Móng Cái, nói: "Sẽ cung cấp cho báo chí sau".

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l