Chuyển đến nội dung chính

Lối nào cho Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành thoát "núi" nợ chồng chất?

 Ban lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành đã đề ra ba phương án để khắc phục tình trạng thua lỗ, nợ nần chồng chất tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên 3 tháng đầu năm, Gỗ Trường Thành lại lỗ ròng gần 40 tỷ đồng.

Bước sang năm 2021, Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã chứng khoán: TTF/HoSE) gánh chịu khoản lỗ lũy kế với số tiền là 3.043,8 tỷ đồng, tổng nợ phải trả và nợ phải trả ngắn hạn cũng vượt hơn tổng tài sản và tài sản ngắn hạn.

Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành từng là công ty chế biến và xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam cả về năng lực sản xuất và vùng nguyên liệu, nhận được nhiều hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các dự án bất động sản lớn…, niêm yết trên HOSE ngày 18/2/2008.

Năm 2012 và 2013, TTF thua lỗ do đầu tư dựa nhiều vào vốn vay, trong khi lãi suất thị trường tăng cao, còn đầu ra gặp khó khăn.

Tưởng rằng sau khi tái cấu trúc nợ thành công và báo lãi tăng trưởng đột biến năm 2014 và 2015, tình hình kinh doanh sẽ khả quan nhưng cổ đông bất ngờ nhận cú sốc khi Công ty bị phát hiện sai lệch trọng yếu trong hàng tồn kho và khoản phải thu, dẫn đến thua lỗ gần 1.300 tỷ đồng trong năm 2016.

Cuối năm 2018, tỷ lệ lỗ lũy kế/vốn điều lệ tăng trở lại 98% khi TTF lỗ thêm 805 tỷ đồng do tiếp tục phải trích lập dự phòng phải thu và tồn kho. 

Với kết quả kinh doanh thua lỗ lớn, lỗ lũy kế của TTF đến cuối năm 2019 chiếm 97% vốn điều lệ. Vốn chủ sở hữu âm 631,8 tỷ đồng, chủ yếu do ảnh hưởng của đợt phát hành cổ phiếu hoán đổi với STT, khiến Công ty ghi nhận khoản thặng dư vốn cổ phần âm 629,3 tỷ đồng. 

Lối nào cho Kỹ nghệ gỗ Trường Thành thoát
Lối nào cho Kỹ nghệ gỗ Trường Thành thoát "núi" nợ chồng chất?.

Sau kiểm toán đối với báo cáo tài chính 2020 công ty mẹ của TTF, lợi nhuận sau thuế giảm 11,97 tỷ đồng, tương ứng giảm 68,1% so với tự lập; lợi nhuận hợp nhất giảm 4,62 tỷ đồng, tương ứng giảm 20,3% so với báo cáo tự lập.

Ba tháng đầu năm 2021, dù doanh thu thuần đạt hơn 312 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước nhưng khi trừ đi các chi phí thì Công ty lại lỗ ròng gần 40 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong thời gian này, TTF còn ghi nhận thêm khoản vay tín chấp 50 tỷ đồng từ bà Đoàn Thụy Diễm Huyền với lãi suất 12%/năm. Như vậy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không mấy khởi sắc.

Trước đó, trong giải trình, ban lãnh đạo TTF đề ra ba phương án để khắc phục tình trạng trên. Một là cải thiện hoạt động kinh doanh, hai là phát hành cổ phiếu để tăng vốn, ba là cơ cấu lại các khoản đầu tư.

Đối với hoạt động kinh doanh, TTF cho biết tình hình sản xuất của Công ty đang có những dấu hiệu tích cực khi nhà máy Tủ Bếp giúp Công ty thu về bình quân khoảng 50 tỷ đồng/tháng; nhà máy SOFA 1 và SOFA 2 cũng có doanh số bình quân 40 tỷ đồng/tháng. Các nhà máy này đều đã nhận đủ đơn hàng để thực hiện đến hết năm 2021.

Ngoài ra, Công ty đang đầu tư xây dựng nhà máy Ván Ép với công suất 9,000 m3/tháng và đẩy mạnh thương hiệu gỗ Casadora trên cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Còn về phương án tăng vốn, Công ty chuẩn bị huy động 1,000 tỷ đồng thông phát hành cổ phiếu ưu đãi để trả khoản vay ngân hàng đã quá hạn. Công ty dự kiến sẽ thực hiện phương án này vào quý 3 hoặc đầu quý 4/2021 để kết hợp với kết quả kinh doanh giải quyết dứt điểm tình trạng vốn sở hữu âm.

Đối với các khoản đầu tư, TTF cho biết đã xây dựng kế hoạch chuyển nhượng vốn tại các công ty con hoạt động kém hiệu quả trong năm 2021. Cụ thể, TTF dự định rút vốn khỏi 4 công ty con với tổng giá trị tài sản thuần đạt gần 203 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ tiến hành thanh lý hơn 486 ha rừng tại Phước An, Đắk Lắk.

Linh Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l