Chuyển đến nội dung chính

Lào Cai: Sai phạm rõ ràng, xử lý nghiêm vụ phá rừng Hoàng Liên

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cho biết: "Vụ việc phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên sai phạm rõ ràng. Đó là điều rất đáng tiếc. Cần phải xử lý nghiêm, không bao che cho vi phạm".

Giao lực lượng Công an "cắm địa bàn", phối hợp canh gác Vườn Quốc gia


Ngày 12/5/2021, tại Trụ sở UBND tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc, trao đổi với Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lưu Quang Định cùng nhóm PV đã thực hiện loạt bài "phá rừng pơ mu Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (trái) trao đổi với ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt

Người đứng đầu UBND tỉnh Lào Cai cho biết: "Ngay sau khi Báo Dân Việt đăng tải loạt bài về vụ phá rừng pơ mu Vườn quốc gia Hoàng Liên, UBND tỉnh Lào Cai đã có sự chỉ đạo ngay liên quan đến vụ việc, yêu cầu làm rõ trách nhiệm các bên liên quan như báo chí phản ánh. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra.

VQG Hoàng Liên đã có các quyết định đình chỉ hai công chức kiểm lâm Trạm Kiểm lâm Tả Van, một Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Tả Van, một Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Hoàng Liên. Theo tôi, đó là những quyết định đúng đắn và kịp thời".

Hình ảnh rừng thuộc vùng lõi VQG Hoàng Liên bị chặt phá hồi tháng 4/2021

Hiện nay, UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho Công an tỉnh điều tra vụ việc. Thời hạn điều tra, báo cáo đến ngày 30/6/2021. Ngay sau khi có Kết luận của Công an, UBND tỉnh sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo, trực tiếp là VQG Hoàng Liên vì đơn vị này là chủ rừng. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang tập trung phòng chống dịch Covid-19 và chuẩn bị ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021- 2026.

"Quan điểm của UBND tỉnh Lào Cai là xử lý nghiêm, rõ ràng, không bao che" - ông Trịnh Xuân Trường khẳng định một lần nữa.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết thêm, thực tế, có thể thấy các sai phạm trong quản lý bảo vệ rừng đã rõ ràng.

"Đây là điều rất đáng tiếc. Sau vụ việc, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo xiết chặt công tác bảo vệ rừng trên toàn tỉnh, chứ không riêng gì ở Vườn quốc gia Hoàng Liên.

UBND tỉnh Lào Cai cũng đã tăng cường lực lượng công an, cảnh sát cơ động để bảo vệ rừng Quốc gia Hoàng Liên. Nếu bây giờ còn tình trạng phá rừng thì cả lực lượng Công an cũng phải chịu trách nhiệm!" - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tâm huyết, nhấn mạnh.

Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lưu Quang Định ghi nhận tinh thần quyết liệt của UBND tỉnh và các ngành chức năng tỉnh Lào Cai sau khi loạt bài được đăng tải trên Báo Điện tử Dân Việt. Ông Lưu Quang Định mong rằng, sau vụ việc này, công tác bảo vệ rừng của tỉnh Lào Cai sẽ tốt hơn trong thời gian tới.

Mấu chốt là sinh kế cho 2.500 hộ dân sinh sống trong Vườn Quốc gia


Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, thời gian tới cần có sự phối hợp giữa Vườn quốc gia Hoàng Liên và chính quyền địa phương, không riêng gì các lực lượng ở Lào Cai mà cả phía tỉnh Lai Châu (vì diện tích của Vườn nằm trên hai tỉnh).

Cần quan tâm hơn nữa đến cuộc sống của bà con dân tộc ít người sinh sống lâu đời trong vùng lõi VQG Hoàng Liên, trước mắt cần hỗ trợ để sinh kế cho người dân, về lâu dài cần vận động thêm, đó là bài toán vô cùng khó khăn.

Được biết, Vườn quốc gia Hoàng Liên, thuộc 3 xã của tỉnh Lào Cai và 2 xã thuộc tỉnh Lai Châu, hiện trong vùng lõi có 5 thôn, với khoảng 500 hộ dân đang sinh sống. Vùng đệm cũng là nơi sinh sống của khoảng hơn 2.000 hộ dân, tương đương với khoảng 15.000 khẩu.

Người dân vào vùng lõi VQG Hoàng Liên để khiêng, vác gỗ ra khỏi rừng.

Về việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng: Đó là câu chuyện sẽ có hai việc cần giải quyết.

Một là cần có giải pháp làm sao cho dân thực sự sống được nhờ rừng. Về nguyên tắc đóng cửa rừng là không ai được tự ý vào rừng bảo tồn đặc biệt quan trọng như thế.

Về lâu dài cần có giải pháp hỗ trợ 2.500 hộ dân đang sinh sống trong khu vực quản lý Vườn quốc gia Hoàng Liên, trực tiếp là 500 hộ vùng lõi, 100% là người dân tộc Mông.

Thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng nhận định không ai quản lý bảo vệ rừng được bằng người dân, cả ở vùng đệm và vùng lõi.

"Nếu chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, lo sinh kế cho bà con, thì người dân tham gia bảo vệ rừng là hiệu quả nhất.

Nếu lực lượng chức năng làm tốt vai trò của mình, cộng với người dân ủng hộ và tham gia bảo vệ rừng thì đó là cốt lõi của vấn đề. Chính vì thế, tôi nghĩ, chúng ta hết sức chú ý vấn đề về sinh kế cho bà con" - ông Trường nói.

Qua thông tin phản ánh của Dân Việt, trong 2 ngày 7/5 và 11/5/2021, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã bí mật ập vào, tiến hành đi kiểm tra nhiều cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Qua đó, bước đầu đã phát hiện 7,089 m3 gỗ không xuất trình được hồ sơ lâm sản hợp pháp (trong đó có 6,578m3 gỗ pơ mu thuộc nhóm 2A) của 3 cơ sở chế biến lâm sản. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra theo phản ánh của Dân Việt.

Theo Lam Anh – Chiên Hoàng/ Dân Việt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l