Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc đua nhau phá rừng ở huyện Kông Chro

 Ngày 24/6, nguồn tin của PV Tiền Phong, công an huyện Kông Chro (Gia Lai) đã tạm giữ 4 đối tượng vào lâm phần Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa quản lý (thuộc xã Chư Krey, huyện Kông Chro) đốn hạ gỗ trái phép.

Các đối tượng gồm: Trương Văn Tưởng (27 tuổi), Hà Trọng Hải (31 tuổi), Sinh (23 tuổi), Trịnh Văn Nhựt (SN 37 tuổi, trú tỉnh Bình Định) và A Nơ (16 tuổi, cùng trú huyện Mang Yang). Vì đối tượng A Nơ chưa đủ 16 tuổi, nên Cơ quan CSĐT không ra quyết định tạm giữ.

Hiện trường cưa hạ gỗ tại lâm phần Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa. Ảnh huyện cung cấp© Tiền Phong Hiện trường cưa hạ gỗ tại lâm phần Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa. Ảnh huyện cung cấp

Hiện trường cưa hạ gỗ tại lâm phần Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa. Ảnh huyện cung cấp

Báo cáo của Chủ tịch huyện Kông Chro Võ Nguyên Nam, cho thấy lúc 12 giờ ngày 21/6, tổ liên ngành UBND xã Chư Krey phối hợp với Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa phát hiện nhóm lâm tặc khai thác gỗ trái phép tại lô 6, khoảnh 3, tiểu khu 741, thuộc lâm phần công ty này quản lý.

Trong đó có 2 cây gỗ dầu, nhóm V bị đốn hạ, khối lượng hơn 28m3 (vượt khung khởi tố). Đoàn công tác tạm giữ 1 cưa lốc, 3 xe máy và 4 nghi can tại hiện trường.

Đáng chú ý, trước đó, ngày 4/4, huyện Kông Chro nhận được thông tin, lâm tặc đang phá rừng trái phép ở xã Đak Song. Một cây gỗ Gõ lớn, đường kính 2-3 người ôm bị cưa đổ gục.

Vị trí khai thác rừng xảy ra tại lô 4, khoảnh 3, tiểu khu 845, xã Đak Song. Khối lượng thiệt hại hơn 13m3.

Ba ngày sau, công an huyện Kông Chro đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Sơn (39 tuổi, trú xã Sơ Ró, huyện Kông Chro) về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng”. Hiện Sơn đang được bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra mở rộng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l