Chuyển đến nội dung chính

Làm rõ vụ chở gỗ “khủng” ở Gia Lai có liên quan vụ phá rừng Dổi hay không

 Sau vụ phát hiện chiếc xe ôtô tải chở hàng chục khối gỗ Dổi ra khỏi rừng Kbang, tỉnh Gia Lai, cách hiện trường không xa, hàng loạt cây rừng bị đốn hạ không thương tiếc, diễn ra tại Lâm phần Công ty MTV Lâm nghiệp Đăkrong. Liệu doanh nghiệp mua bán gỗ hợp pháp hay có dấu hiệu của việc “hợp thức hóa” để vận chuyển gỗ lậu ra khỏi rừng?

Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai hiện còn trữ lượng lớn gỗ và nhiều loại gỗ có giá trị cao. Rừng tự nhiên trải rộng trên diện tích hơn 121.000ha. Ngoài rừng Hương cổ thụ, quý giá thì rừng gỗ Dổi cũng đang bị các nhóm lâm tặc tìm cách triệt hạ khiến rừng ngày đêm… chảy máu.

Hiện trường phá rừng gỗ Dổi được phát hiện tại Lâm phần do Công ty Đăkrong quản lý. Ảnh T.Tuấn
Hiện trường phá rừng gỗ Dổi được phát hiện tại Lâm phần do Công ty Đăkrong quản lý. Ảnh: T.Tuấn

Tại khu vực rừng do Công ty MTV Lâm nghiệp Đăkrong, huyện Kbang quản lý, hàng chục cây gỗ Dổi cổ thụ nhiều năm tuổi, đường kính lớn từ 80cm đến hơn 1 mét bị cưa hạ, ngã đổ ngổn ngang. Vết cưa còn tươi mới, nhiều khối gỗ lâm tặc chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Sau khi lâm tặc đốn hạ cây để lại diện tích đất rừng trống trải thì người dân địa phương tiến hành trồng cây hoa màu, khoai sắn, làm nương rẫy. Theo thống kê sơ bộ, 6 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng huyện Kbang đã phát hiện và xử lý 40 vụ vi phạm lâm luật, tạm giữ 118mgỗ vi phạm.

Lâm tặc để lại các bìa nhánh, hộp gỗ sau khi triệt hạ la liệt cây gỗ Dổi. Ảnh T.Tuấn
Lâm tặc để lại các bìa nhánh, hộp gỗ sau khi triệt hạ la liệt cây gỗ Dổi. Ảnh T.Tuấn

Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Kbang - cho hay: “Cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ việc phá rừng lẻ tẻ do bà con người bản địa chặt cây làm nhà. UBND huyện sẽ chỉ đạo để xử lý các vụ việc vi phạm lâm luật”.

Tuy nhiên, dư luận đang xôn xao việc cây rừng bị đốn hạ là do các nhóm lâm tặc gây ra. Vụ việc trùng hợp khi mới đây, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang phát hiện, tạm giữ chiếc xe ôtô tải chở gỗ “khủng” ra khỏi rừng. Mặc dù doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, hóa đơn chứng từ nguồn gốc lô gỗ Dổi, nhưng hiện cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai tạm giữ phương tiện, để điều tra, làm rõ tính hợp pháp của hóa đơn, chứng từ, có hay không hành vi làm giả hồ sơ, giấy tờ… Mục đích của xe chở gỗ Dổi đưa ra khỏi rừng Kbang để đưa về địa chỉ nào.

Như báo Lao Động đưa tin, tối 20.6, Tổ công tác Hạt Kiểm lâm Kbang phối hợp cùng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 tiến hành xác minh nguồn tin, kiểm tra tại khu vực suối nước, địa giới hành chính xã Đăk Smar, huyện Kbang. Lúc này, tổ công tác phát hiện 1 chiếc xe ôtô 81C-177.40 do ông Nguyễn Đình Sang (trú tại Thị trấn Kbang, huyện Kbang) điều khiển trên xe có vận chuyển lâm sản, với 15 lóng, hộp gỗ tròn, xẻ, chủng loại Dổi, khối lượng hơn 21m3.

Ngày 21.6, ông Hồ Ngọc Dao - chủ nhân xe gỗ - cung cấp cho Hạt Kiểm lâm Kbang 1 bộ hồ sơ gồm: Hồ sơ nguồn gốc gỗ trên xe ôtô tải bị tạm giữ, hóa đơn GTGT số 0002055 ngày 20.6.2021 của doanh nghiệp tư nhân Giao Trang xuất bán cho ông Ngô Nhật Toàn (Doanh nghiệp tư nhân Toàn Gỗ, địa chỉ huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi). Việc bán với khối lượng hơn 21m3 gỗ tròn, xẻ, chủng loại Dổi, bảng kê lâm sản kèm theo và hợp đồng kinh tế bảng chính.

Ông Dao cũng cung cấp hóa đơn GTGT số 0000584 ngày 10.02.2015 của Công ty TNHH Hữu Phát (địa chỉ 455 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) xuất bán cho doanh nghiệp Giao Trang khối lượng hơn 152m3 gỗ tròn, chủng loại Dổi.

Hạt Kiểm lâm, Công an huyện Kbang cũng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ phá rừng tại lâm phần Công ty MTV Lâm nghiệp Đăkrong.

THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l