Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm các vụ vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng

 UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 4063/UBND-LN ngày 16/6 về việc “tập trung thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các vụ vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng”.

Chú thích ảnh
Một vụ chặt phá tại khu rừng phòng hộ nằm giáp ranh giữa hai xã Đạ Sar và Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, ngày 9/11/2020. Ảnh minh họa: Đặng Tuấn/TTXVN

Văn bản trên nhằm thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy Lâm Đồng tại Thông báo số 103 -TB/TU ngày 15/6 về việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng. Đáng chú ý trong đó có vụ vi phạm khai thác lâm sản trái pháp luật tại thuộc dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Gia Tuệ làm chủ đầu tư tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc, các đơn vị chủ rừng tiếp tục tăng cường các biện pháp, giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng.

Các đơn vị, địa phương tập trung rà soát các vụ vi phạm đã phát hiện thời gian qua để khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; kiên quyết giải tỏa, thu hồi diện tích đất do phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để trồng lại rừng; xử lý nghiêm, kiên quyết đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép các cơ sở chế biến lâm sản có sự tiếp tay, mua bán, chế biến lâm sản không có nguồn gốc hợp pháp. 

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND thành phố Đà Lạt chỉ đạo cơ quan chức năng tập trung điều tra, làm rõ, hoàn thiện hồ sơ, xử lý nghiêm vụ khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Gia Tuệ làm chủ đầu tư tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Cùng với đó, xử lý nghiêm cán bộ của Ban quản lý rừng, chủ rừng nếu có hành vi tiếp tay, bao che cho các đối tượng vi phạm. Lực lượng chức năng phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện Đức Trọng kiểm tra, xử lý nghiêm, đình chỉ, rút giấy phép hoạt động (nếu đủ điều kiện) đối với cơ sở chế biến lâm sản đã tiếp tay, tổ chức chế biến lâm sản liên quan đến vụ khai thác rừng trái pháp luật nêu trên; tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan để kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với các trường hợp tích cực, có thành tích trong công tác quản lý bảo vệ rừng và xử lý nghiêm đối với các trường hợp thiếu trách nhiệm đã để xảy ra vụ khai thác rừng trái pháp luật nêu trên để răn đe, ngăn ngừa.

Cùng với việc xử lý nghiêm các vụ vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng, tỉnh Lâm Đồng cũng ra quyết định thu hồi một dự án sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng trên đất rừng do Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Hàn Việt làm chủ dự án. Theo UBND tỉnh Lầm Đồng, chủ đầu tư dự án này đã vi phạm pháp luật về đất đai, để đất bị lấn chiếm, rừng bị phá và chậm đưa đất vào sử dụng. Ngày 16/6, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 268 ha đất rừng đã cấp phép cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Hàn Việt thuê tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Lý do thu hồi là do Công ty Hàn Việt vi phạm pháp luật về đất đai; chậm đưa đất vào sử dụng quá 24 tháng theo quy định tại của Luật Đất đai năm 2013 và đã được xác định hành vi vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 6/2020, kết luận thanh tra ngày 13/4/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng. 

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn lập hồ sơ, thủ tục và bàn giao tài nguyên rừng trên đất cho Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý, xử lý hoặc đề xuất xử lý các nội dung phát sinh liên quan đến tài nguyên rừng nếu có theo quy định.

Trước đó ngày 12/6/2021, TTXVN đã đưa tin “Xác định nhóm đối tượng phá rừng thông tại khu vực hồ Tuyền Lâm” tại Tiểu khu 162 (thuộc địa bàn Phường 4, thành phố Đà Lạt). Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận có 6 cây thông ba lá bị cưa hạ, khối lượng thiệt hại khoảng 6m3 gỗ tròn, thu giữ 4 m3 gỗ và gỗ xẻ thành ván. Trong đêm 11/6, lực lượng chức năng đã thu giữ tang vật, đưa về Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt 14 lóng gỗ thông ba lá còn tươi, 209 tấm gỗ thông đã được xẻ thành ván và một chiếc xe ô tô dùng để vận chuyển gỗ.

Đặng Tuấn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l