Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Nhân viên bảo vệ rừng thuê người phá rừng trái phép

 

Công an H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can về hành vi khai thác lâm sản trái phép, đáng nói, trong đó có nhân viên bảo vệ rừng thuê người phá rừng trái phép.

 

 

Dựng lại hiện trường vụ phá rừng /// Ảnh: Lâm Viên
Dựng lại hiện trường vụ phá rừng
ẢNH: LÂM VIÊN
Chiều 20.6, Công an H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can về hành vi khai thác lâm sản trái phép, trong đó có một nhân viên bảo vệ rừng thuê người phá rừng, cưa hạ những cây gỗ quý trái pháp luật.
Lâm Đồng: Nhân viên bảo vệ rừng thuê người phá rừng trái phép - ảnh 1

Cơ quan chức năng bắt quả tang Thắng vận chuyển gỗ cưa hạ trái phép

ẢNH: CACC

Cụ thể, các bị can bị bắt tạm giam gồm: Bùi Văn Thắng (31 tuổi), Tạ Văn Huy, cùng ngụ Thôn 6, xã Lộc Tân, Bảo Lâm và Hồ Ngọc Tuấn Vũ (ngụ xã Đạm Bri, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng, là nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đạm Bri).
Trước đó, từ công tác trinh sát, Công an H.Bảo Lâm đã mật phục bắt quả tang K’Thuấn (27 tuổi) và Bùi Văn Thắng (cùng trú tại Thôn 6, xã Lộc Tân, Bảo Lâm) sử dụng xe máy độ chế vận chuyển 2 lóng gỗ chò đi ra từ rừng Clong Rus (xã Lộc Tân). Thuấn và Thắng khai nhận được 1 người thuê vào rừng Clong Rus cưa hạ 1 cây gỗ chò, cắt thành 5 lóng đưa ra khỏi rừng.
Lâm Đồng: Nhân viên bảo vệ rừng thuê người phá rừng trái phép - ảnh 2

Hiện trường cây gỗ bị cưa hạ trái phép

ẢNH: CACC

Mở rộng điều tra, Công an H.Bảo Lâm xác định Tạ Văn Huy là người thuê K’Thuấn và Thắng cưa hạ rồi cắt cây rừng vận chuyển gỗ từ rừng ra ngoài tiêu thụ. Tại cơ quan công an, Huy khai nhận quá trình đi rừng, thấy một số cây gỗ quý trong rừng và khu vực không có ai làm việc nên đã đi cưa bán cho các xưởng mộc. K’Thuấn và Thắng là 2 thanh niên được Huy thuê đi khuân vác, trả công 200 - 300.000 đồng mỗi ngày.
Đáng nói, Huy khai từ cuối năm 2020 đến nay, cùng với Hồ Ngọc Tuấn Vũ (ngụ xã Đạm Bri, TP.Bảo Lộc, là nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đạm Bri) và Thuấn, Thắng nhiều lần vào rừng thuộc các tiểu khu 453, 454, 455 (lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đạm Bri quản lý, bảo vệ) để phá rừng, cưa hạ nhiều loại cây gỗ quý.
Lâm Đồng: Nhân viên bảo vệ rừng thuê người phá rừng trái phép - ảnh 3

Tạ Văn Huy (bìa trái) được đưa tới để dựng lại hiện trường vụ phá rừng

ẢNH: CACC

Bước đầu, Vũ khai nhận đã thuê Huy với tiền công là 5 triệu đồng để khai thác các cây gỗ kiền kiền, chò và bạch tùng với mục đích để sử dụng và bán cho nhiều người ở TP.Bảo Lộc và Bảo Lâm.
Công an H.Bảo Lâm phối hợp với các cơ quan liên quan khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng trái phép và xác định tổng số lâm sản bị nhóm Vũ, Huy khai thác trái phép là 20 cây rừng các loại với tổng lâm sản thiệt hại là trên 46 m3 gỗ.
Trên cơ sở chứng cứ, tang vật và lời khai của các đối tượng, Công an H.Bảo Lâm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi Văn Thắng, Hồ Ngọc Tuấn Vũ và Tạ Văn Huy về hành vi khai thác lâm sản trái phép và đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý đối với K’Thuấn về hành vi phá rừng trái phép.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l