Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng kiểm tra việc xâm hại rừng phòng hộ lòng hồ Đồng Nai 3, Đồng Nai 4

 UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm xem xét, xử lý thực trạng rừng phòng hộ lòng hồ Đồng Nai 3, Đồng Nai 4 theo phản ánh của Tổng Công ty Phát điện 1.

Tiếp nhận chỉ đạo này, UBND huyện Bảo Lâm đã giao UBND xã Lộc Lâm và UBND xã  Lộc Bảo khẩn trương kiểm tra, lập biên bản xử lý nghiêm các trường hợp chiếm đất thuộc lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 và Thủy điện Đồng Nai 4 theo đúng quy định của pháp luật.

“Trường hợp vượt thẩm quyền thì chuyển hồ sơ về các phòng, ban chuyên môn của huyện để tham mưu cho UBND huyện xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - ông Nguyễn Trung Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm yêu cầu.

Trước đó, ngày 17/5, ông Nguyễn Tiến Chương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Phát điện 1 (thuộc Tập đoàn Điện lực VN) vừa báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng về thực trạng lấn chiếm lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4.

Một số trường hợp lấn chiếm đất tại khu vực bãi thải của Dự án Thủy điện Đồng Nai 4 mà UBND xã Lộc Bảo phát hiện.
Một số trường hợp lấn chiếm đất tại khu vực bãi thải của dự án Thủy điện Đồng Nai 4 mà UBND xã Lộc Bảo phát hiện.

Theo đó, diện tích đất lòng hồ Đồng Nai 3, Đồng Nai 4 bao gồm một số đảo nổi trên mặt nước (tổng diện tích 22 đảo, diện tích khoảng 120 ha), hiện trạng là rừng phòng hộ. Hiện nay, giá đất trên địa bàn lên cao, tình trạng lấn chiếm, tranh chấp xảy ra khá phổ biến, nguy cơ dẫn đến phá rừng trên các đảo này.

Việc này vừa ảnh hưởng đến rừng phòng hộ của tỉnh, vừa có nguy cơ mất an toàn và an ninh trật tự trong khu vực, đặc biệt là mùa mưa lũ 2021 sắp đến. Vì vậy, Tổng Công ty Phát điện 1 mong muốn UBND tỉnh Lâm Đồng quan tâm, giải quyết.

Cũng trước đó, vào ngày 4/2, UBND xã Lộc Bảo đã có báo cáo UBND huyện Bảo Lâm về một số trường hợp lấn chiếm mặt bằng xây dựng công trình thủy điện Đồng Nai 4. Đây là khu vực đất được giao cho Ban quản lý dự án thủy điện 6 với thời hạn sử dụng 5 năm. Theo báo cáo của UBND xã Lộc Bảo, sau khi xây dựng xong nhà máy, Ban quản lý dự án thủy điện 6 đã để người dân lấn chiếm trồng cây nông nghiệp.

Ngày 3/2, UBND xã Lộc Bảo đã lập biên bản đối với ông Trương Ngọc Hải, là người làm thuê cho một người dân ở Mađagui nhưng không thấy chủ đất. UBND xã Lộc Bảo đã yêu cầu ông Hải báo cho chủ đất đến UBND xã để làm việc, và yêu cầu ngừng việc tác động trên vị trí đất lấn chiếm.

Ảnh: Một số trường hợp lấn chiếm đất tại khu vực bãi thải của dự án Thủy điện Đồng Nai 4 mà UBND xã Lộc Bảo phát hiện.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l