Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố vụ án sau khi gần 2ha rừng phòng hộ trên núi Thị Vải bị phá nát

 

TTO - Chiều 25-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã khởi tố vụ án “hủy hoại rừng” trên núi Thị Vải, thuộc thị xã Phú Mỹ. Đáng chú ý, vụ việc chỉ được phát hiện khi gần 2ha rừng phòng hộ đã bị phá nát.

Khởi tố vụ án sau khi gần 2ha rừng phòng hộ trên núi Thị Vải bị phá nát - Ảnh 1.

Khu vực rừng phòng hộ trên núi Thị Vải bị phá nát - Ảnh: Đ.H.

Quyết định khởi tố vụ án do thượng tá Lê Hồng Tĩnh, phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ - ký. Theo đó, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ được phát hiện ngày 16-6 tại tiểu khu rừng Tân Phước, núi Thị Vải, xác định có dấu hiệu tội "hủy hoại rừng", quy định tại khoản 3 điều 243 Bộ luật hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố vụ án hình sự "hủy hoại rừng".

Theo báo cáo ban đầu của chính quyền địa phương, khu đất rừng ở núi Thị Vải thuộc phường Tân Phước bị đào bới, san lấp, cây bị chặt hạ rộng hơn 3,1ha, trong đó có tới gần 2ha là đất rừng phòng hộ đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Chính chủ rừng và kiểm lâm cũng xác nhận diện tích này thuộc rừng phòng hộ.

Khởi tố vụ án sau khi gần 2ha rừng phòng hộ trên núi Thị Vải bị phá nát - Ảnh 2.

Xe cuốc phá núi Thị Vải trước khi cơ quan chức năng phát hiện và vào cuộc - Ảnh: Đ.H.

Đáng chú ý, việc chặt hạ cây rừng phòng hộ, đào bới đất núi đã diễn ra khá lâu nhưng chủ rừng và ngành chức năng không hề hay biết để ngăn chặn. Ngoài việc phá đất rừng để làm kè đá, đường đi, làm hồ chứa nước thì còn có việc khai thác khoáng sản trái phép.

Sau khi sự việc được phát hiện, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu xử lý nghiêm. Sáng 25-6, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp với các ngành chức năng để trực tiếp nghe báo cáo về vụ việc. Và chiều cùng ngày vụ án đã được khởi tố.

Tái điều tra vụ án Tái điều tra vụ án 'tham ô' liên quan cựu phó giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh

TTO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên vừa khởi tố bị can Võ Trọng Bình, cựu phó giám đốc phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh, để điều tra hành vi "tham ô tài sản". Sáu năm trước, Công an huyện Sông Hinh từng đình chỉ vụ án này.

ĐÔNG HÀ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l