Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố thêm hai bị can vụ mở đường phá rừng giáp ranh tại Phú Yên

 Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố thêm hai bị can là Trần Văn Lửng và Châu Thị Tuyết Trinh về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Chú thích ảnh
Lâm tặc dùng phương tiện cơ giới để làm đường vào rừng khai thác gỗ. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Liên quan đến vụ phá rừng giáp ranh tại hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh do phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Phú Yên phản ánh trước đó, tối 5/5, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên xác nhận: Đơn vị đã mở rộng điều tra và ra quyết định khởi tố thêm hai bị can là Trần Văn Lửng và Châu Thị Tuyết Trinh, cùng sinh năm 1974, trú tại xã Hòa An, huyện Phú Hòa về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo Điều 232- Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, đầu tháng 5/2020, phóng viên TTXVN tại Phú Yên tiếp cận hiện trường, liên tục phản ánh vụ việc nhiều đối tượng mở đường phá rừng giáp ranh tại huyện Tây Hòa và Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Lâm tặc đã huy động xe cơ giới san ủi, mở 3 con đường với tổng chiều dài hơn 2.300m rồi đốn hạ hàng trăm cây gỗ rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 312, do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh quản lý và Tiểu khu 358 do Ủy ban nhân dân xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa) quản lý. Cây rừng sau khi bị đốn hạ đã được các đối tượng xẻ gỗ ván, gỗ hộp rồi cất giấu, tiêu thụ.

Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra đã phát hiện thêm một vị trí rừng bị phá tại tiểu khu 358 (xã Sơn Thành Tây, Tây Hòa). Kết quả khám nghiệm cho thấy, đã có ít nhất 335 cây gỗ rừng tự nhiên, trong đó có nhiều cây gỗ quý bị đốn hạ. Đây là vụ phá rừng có quy mô lớn, có tổ chức, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Ngày 14/5/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Phú Yên) đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 232 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như vậy, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Phú Yên) đã khởi tố 26 bị can với các tội "Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Phóng viên TTXVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Phạm Cường

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l