Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố 2 bị can phá rừng tự nhiên ở Quảng Ngãi

 Sau khi xác định Cương và Sa đã phá hơn 15.000m2 rừng tự nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định khởi tố 2 bị can này.

Một vụ phá rừng ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) xảy ra vào năm 2020. Ảnh: C.A.

Một vụ phá rừng ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) xảy ra vào năm 2020. Ảnh: C.A.

Ngày 21/6, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Cương (28 tuổi) và Phạm Văn Sa (25 tuổi, cùng trú xã Ba Xa) về tội Hủy hoại rừng.

Trước đó, tháng 6/2020, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ tổ chức kiểm tra, truy quét tại lô 102, khoảnh 5, tiểu khu 441, xã Ba Xa thì phát hiện gần 23.000 m2 với 115m3 gỗ rừng tự nhiên bị lâm tặc tàn phá. Sau đó, đơn vị này đã chuyển hồ sơ qua Công an huyện Ba Tơ điều tra, xử lý.

Qua quá trình điều tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định có 7 đối tượng tham gia phá rừng gồm Phạm Văn Cương, Phạm Văn Sa, Phạm Văn Nho (49 tuổi), Phạm Thị Thin (38 tuổi), Phạm Văn Quy (39 tuổi), Phạm Văn Trâu (28 tuổi) và Phạm Văn Triên (34 tuổi, cùng xã Ba Xa). Riêng Phạm Văn Cương và Phạm Văn Sa bị khởi tố vì tàn phá diện tích rừng lớn.

Cụ thể, Phạm Văn Cương phá 7.175 m2, Phạm Văn Sa phá 8.253 m2. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Văn Quy 62,5 triệu đồng; Phạm Văn Triên và Phạm Văn Trâu mỗi người bị phạt 87,5 triệu đồng.

Ngoài ra, 3 cá nhân bị xử phạt hành chính nói trên còn phải có trách nhiệm trồng lại loại cây lim xanh trên toàn bộ diện tích rừng đã phá trái phép.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l