Chuyển đến nội dung chính

Kẻ cầm đầu khai thác cây gỗ hương cổ thụ quý hiếm đầu thú

 (CAO) Công an H. Kbang (Gia Lai) vừa vận động thành công đối tượng Nguyễn Văn Huê (tên thường gọi Huê lùn, SN 1972, ngụ P. An Bình, TX. An Khê, Gia Lai) – kẻ cầm đầu chặt hạ gỗ hương quý hiếm ra đầu thú.

Trước đó, lực lượng chức năng H. Kbang phát hiện vụ phá rừng tại lô 3, khoảnh 3, tiểu khu 82, lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa - địa giới hành chính xã Krong, Kbang.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng xác định có 5 cây gỗ vừa bị đốn hạ, trong đó 1 cây gỗ hương (nhóm I) và 4 cây Sp7. Tổng khối lượng gỗ tròn gần 14m3, riêng cây gỗ hương hơn 7,5m3.

Đối tượng Huê lùn. Ảnh Công an H. Kbang.

Hạt kiểm lâm H. Kbang đã khởi tố vụ án hình sự và chuyển hồ sơ đến Công an H. Kbang thụ lý. Quá trình điều tra, Công an H. Kbang xác định, Huê cầm đầu vụ phá rừng trên nên đã tiến hành triệu tập. Tuy nhiên, đối tượng Huê đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 15-6, Cơ quan CSĐT Công an H. Kbang đã ra Quyết định truy nã về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản đối với đối tượng Nguyễn Văn Huê.

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an H. Kbang đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Đinh Văn Kiếu (tên thường gọi Ba Cơi, ngụ xã Đăk Krong, Kbang) về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Kiếu là một trong những đối tượng tham gia cưa hạ gỗ hương.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l