Chuyển đến nội dung chính

Hướng đi nào cho ngành gỗ Việt Nam khi đối mặt với cuộc điều tra khai thác của Mỹ?

 

Các cơ quan thương mại Mỹ đang điều tra ngành công nghiệp gỗ của Việt Nam xem có mối liên hệ với hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp ở nước ngoài hay không.

Ngành công nghiệp gỗ đã bùng nổ ở Việt Nam trong những năm gần đây, một phần nhờ vào cuộc chiến thương mại của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, khiến đồ nội thất xuất khẩu của Trung Quốc phải gánh mức thuế cao tới 25%.

Tác động từ cuộc điều tra ngành gỗ của Hoa Kỳ

Trên thực tế vào năm ngoái, Việt Nam đã vượt Trung Quốc về xuất khẩu nội thất sang Mỹ, với giá trị xuất khẩu hàng hóa đạt 7,4 tỷ USD, cao hơn so với 7,3 tỷ USD của Trung Quốc.

Hơn hết, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu sản phẩm gỗ từ 13 tỷ USD tổng thể năm 2020 lên 20 tỷ USD vào năm 2025, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Hà Công Tuấn nói hồi tháng 4.

Tuy nhiên, những chính sách thương mại của chính quyền Hoa Kỳ trước đây có thể dập tắt niềm hy vọng này.

xuat-khau-go.jpg
Sản xuất đồ gỗ tại một công ty ở Bình Dương. Ảnh: Chí Tưởng 

Dưới thời Tổng thống Trump, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã tiến hành 2 cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại vào Việt Nam - một cuộc điều tra về thao túng tiền tệ và cuộc điều tra khác vào ngành gỗ.

Vấn đề thứ hai tập trung vào việc, liệu Việt Nam có nhập khẩu gỗ khai thác bất hợp pháp, hoặc gỗ có nguy cơ tuyệt chủng vi phạm luật của nước mình, của nước xuất xứ và các quy định của Công ước CITES, vốn hạn chế buôn bán các loài được bảo vệ hay không.

Video Player is loading.
Loaded0.00%

Tô Xuân Phúc, nhà phân tích chính sách cấp cao của Forest Trends, nói với Nikkei Asia, rằng những người trong ngành "rất lo lắng" về các mức thuế tiềm năng của Mỹ, do Việt Nam xuất khẩu khoảng 60% sản phẩm gỗ sang Mỹ. Ông nói: “Tác động của chính phủ Hoa Kỳ đối với thị trường gỗ Việt Nam có thể rất lớn".

Trong khi đó, các nhà hoạt động môi trường hoan nghênh việc tăng cường giám sát hoạt động buôn bán gỗ của Việt Nam. Họ cho rằng các cơ quan chức năng của nước này đã làm ngơ trước việc nhập khẩu gỗ bất hợp pháp trong nhiều năm. Vì vậy, Việt Nam, vừa là thị trường tiêu thụ gỗ cứng cao cấp vừa là tuyến đường trung chuyển cho Trung Quốc, đã góp phần vào việc tàn phá các khu rừng nhiệt đới trên khắp thế giới.

Ngược lại, các nhà xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam sang Mỹ và các nhà nhập khẩu Mỹ đã chỉ trích cuộc điều tra này là không công bằng đối với tất cả các nhà xuất khẩu gỗ của Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc tham vấn công chúng trực tuyến của USTR vào tháng 12, nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành gỗ cho biết hành động trừng phạt sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng Mỹ, khi quốc gia này đang nhập khẩu một sản lượng lớn gỗ từ Việt Nam.

Hướng đi nào để ngành gỗ Việt Nam được minh bạch?

Theo Forest Trends, Việt Nam đang nhanh chóng trở thành công xưởng sản xuất đồ nội thất toàn cầu, với việc nhập khẩu 4,5 triệu mét khối gỗ từ hơn 100 quốc gia trên thế giới mỗi năm. Khoảng một nửa trong số này là gỗ cứng nhiệt đới từ Đông Nam Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Nguồn gốc của chúng được coi là có rủi ro cao về tính hợp pháp.

Phác thảo cuộc điều tra của mình, USTR đề cập đến "các báo cáo" và "bằng chứng" cho thấy, Việt Nam nhập khẩu gỗ bất hợp pháp từ các nước như Campuchia, Cameroon và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Chất lượng và giá cả của gỗ là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà nhập khẩu, không phải là tính hợp pháp của gỗ.

Theo báo cáo của Forest Trends

Từ đó, USTR chỉ ra sự rạn nứt giữa các công ty xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường Hoa Kỳ, EU và những công ty phục vụ nhu cầu gỗ trong nước.

Ông Phúc cho biết thêm, các nhà xuất khẩu đồ gỗ "không hài lòng" khi các nhà nhập khẩu trong nước đang lách luật và gây nguy hiểm cho thương mại của họ. Hơn nữa, các nhà xuất khẩu cũng thất vọng với tốc độ hành động chậm chạp của các cơ quan chức năng.

"Luật pháp trong nước không được thực hiện đầy đủ", ông nói.

nghe-moc.jpg
Người phụ nữ làm nghề mộc ở Bắc Sơn, Việt Nam. Ảnh: AP

Năm 2019, Việt Nam đã ký "Thỏa thuận đối tác tự nguyện" với Liên minh châu Âu, nhằm cải cách ngành lâm nghiệp và nhập khẩu gỗ từ Việt Nam sang châu Âu một cách thuận lợi.

Sau đó vào tháng 9, chính phủ đã ban hành luật mới theo Nghị định 102, thiết lập "Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ", được viết tắt là "NVTLAS". Cụ thể, luật yêu cầu các nhà nhập khẩu gỗ cứng nhiệt đới có yếu tố rủi ro cao phải thực hiện thêm trách nhiệm giải trình.

Tuy nhiên, một báo cáo Forest Trends được công bố vào tháng 4 cho thấy, các nhà nhập khẩu tìm nguồn cung ứng từ các quốc gia có rủi ro, đã không thực hiện các bước bổ sung cần thiết theo luật mới. Nghiên cứu cho thấy, nhiều giao dịch đối với gỗ cứng nhiệt đới được thực hiện trực tuyến, thường thông qua Facebook hoặc ứng dụng Zalo của Việt Nam.

“Chất lượng và giá cả của gỗ là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà nhập khẩu, không phải là tính hợp pháp của gỗ”, theo báo cáo của Forest Trends. "Các hoạt động của chuỗi cung ứng này rất phức tạp và luôn tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là ở các quốc gia có hệ thống quản trị rừng yếu kém".

Forest Trends kêu gọi chính phủ Việt Nam thực thi "hiệu quả" các yêu cầu thẩm định mới, đồng thời trao đổi trực tiếp với chính quyền các nước cung cấp gỗ rủi ro để hiểu rõ hơn về các vấn đề hợp pháp. Họ nói thêm: “Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của ngành".

Tháng trước, Viforest, một nhóm vận động hành lang ngành gỗ với 1.300 thành viên, đã thực hiện một hành động hi hữu là viết thư trực tiếp cho các cơ quan chức năng ở Campuchia và Cameroon, để tìm kiếm những tài liệu chứng thực rằng gỗ có nguồn gốc hợp pháp.

Bức thư đề cập đến việc các quy định thương mại gỗ của các nước này không rõ ràng, tạo ra thách thức cho các nhà nhập khẩu trong việc tuân thủ luật mới của Việt Nam.

Viforest cũng đã khuyến nghị chính phủ Việt Nam tạm dừng nhập khẩu gỗ từ các quốc gia này, cho đến khi xác minh được xuất xứ của chúng. "Phần lớn, chúng tôi sử dụng gỗ được trồng công nghiệp và gỗ nhập khẩu đã được chứng nhận", Chủ tịch Viforest Đỗ Xuân Lập cho biết. "Nhưng vẫn còn một số lo ngại rằng trong số này có lẫn lộn gỗ tự nhiên".

Ông Xuan To cho rằng, Việt Nam có thể sẽ phải cấm nhập khẩu gỗ tròn từ các quốc gia mà việc thực thi pháp luật yếu kém và nạn tham nhũng hoành hành khiến không thể đảm bảo rằng gỗ có nguồn gốc hợp pháp. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l