Chuyển đến nội dung chính

Hơn 4.500 m2 rừng biên giới Ia Mơr bị phá

 Ngày 14/5, Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả kiểm tra tình trạng phá rừng tại “điểm nóng” xã Ia Mơr (huyện Chư Prông).

Tang vật gỗ bị lực lượng chức năng bắt giữ tại xã Ia Mơr.

Tang vật gỗ bị lực lượng chức năng bắt giữ tại xã Ia Mơr.

Báo cáo này liên quan đến việc 8 xe công nông và 1 xe máy cày chở khối lượng lớn củi là cây rừng vừa bị bắt giữ tại xã Ia Mơr. Sau đó, đoàn liên ngành đi kiểm tra đã phát hiện 2 vị trí rừng bị phá thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông).

Cụ thể, tại lô 8, khoảnh 7, tiểu khu 993, đoàn liên ngành phát hiện 1.280 m2 rừng bị phá, số cây bị chặt hạ là 10 cây có đường kính từ 20-30cm. Trong khi đó, tại lô 1, khoảnh 1, tiểu khu 1001, đoàn liên ngành phát hiện 3.300 m2 rừng bị phá, số cây bị chặt hạ là 41 cây với đườn kính từ 15-50 cm. Tất cả các cây bị chặt hạ thuộc chủng loại dầu, sến, cà chít, SP, trâm... thuộc rừng sản xuất. Đoàn liên ngành nhận định, các đối tượng phá rừng với mục đích làm nương rẫy.

Trong thời gian tới, Sở NN-PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, xác minh các đối tượng liên quan đến hành vi phá rừng; giám sát, theo dõi hoạt động của cửa hàng Mộc Gia, khi phát hiện có dấu hiệu thu mua, tàng trữ lâm sản trái phép phải xử lý theo quy định pháp luật.

Sở NN-PTNT cũng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Ia Mơr là điểm nóng về khai thác gỗ.

Ia Mơr là điểm nóng về khai thác gỗ.

Trước đó, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã đưa tin, Đồn Biên phòng Ia Mơr, Đội Đặc nhiệm Phòng-chống Ma túy và Tội phạm (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng chức năng huyện Chư Prông phát hiện 8 xe công nông và 1 xe máy cày (lớn) đang vận chuyển khối lượng lớn củi là cây rừng trên đường đưa về nơi tiêu thụ. Các đối tượng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ trên nên lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ tang vật và phương tiện.

Qua kiểm tra với số lượng hơn 31,5 ster củi được các đối tượng khai nhận sang rừng xã Ia Mơr cưa trộm rồi chở về xã Ia Lâu (huyện Chư Prông) tiêu thụ.

Xã Ia Mơr là điểm nóng về việc khai thác, vẫn chuyển củi đi nơi khác tiêu thụ. Thậm chí các đối tượng ngang nhiên vào rừng khai thác rồi cắt thành từng khúc vận chuyển ra ngoài trung tâm trước sự “ngó lơ” của lực lượng chức năng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l