Chuyển đến nội dung chính

Hiện trường hàng chục cây thông 3 lá nhiều năm tuổi bị cưa hạ, cắt khúc để chiếm đất

 Hàng chục cây thông 3 lá tại tiểu khu 267C, thuộc địa bàn xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã bị các đối tượng cưa hạ, cắt thành khúc ngắn để dễ dàng vận chuyển hoặc tiêu hủy. Tại hiện trường, thân cây gỗ ngổn ngang, vẫn còn ứa nhựa tươi thật xót xa.

 Bình luận 0

Ngày 17/6, Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh cho biết, lãnh đạo đơn vị đã đến hiện trường và đề nghị Hạt Kiểm lâm, Công an huyện cùng các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, truy tìm thủ phạm liên quan đến vụ phá rừng tại tiểu khu 267C.

00:00:36

Video: Hiện trường vụ hàng chục cây thông tại tiểu khu 267C, thuộc địa bàn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.

Tại tiểu khu này trước đó vào ngày 11/6, lực lượng tuần tra của Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh đã phát hiện một vụ phá rừng trái pháp luật. Cụ thể, đã có 18 cây thông 3 lá bị chặt hạ, trên diện tích rừng bị phá 1.973m2 với lâm sản thiệt hại 7,874 m3 gỗ. Đây là những cây thông tự nhiên thuộc đối tượng rừng sản xuất.

Video: Hàng chục cây thông 3 lá tự nhiên bị cưa hạ, cắt khúc để chiếm đất - Ảnh 2.

Những cây thông bị cưa hạ còn tươi, ứa nhựa.

Tại hiện trường, toàn bộ 18 cây thông 3 lá bị đốn hạ đã bị các đối tượng cắt, xẻ thành 117 lóng. Nhận định ban đầu của lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh là các đối tượng lợi dụng trời tối, đồi núi cao, khó bảo vệ để chặt hạ thông với mục đích chiếm đất.

Video: Hàng chục cây thông 3 lá tự nhiên bị cưa hạ, cắt khúc để chiếm đất - Ảnh 3.

Những cây thông bị cưa hạ thuộc đối tượng rừng tự nhiên.

Ông Vương Anh Dũng - Trưởng Phòng Kỹ thuật quản lý bảo vệ rừng - Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh cho biết, khu vực này đang là điểm nóng mới của nạn phá rừng, lấn chiếm đất bên cạnh Tiểu khu 268 dưới chân núi Voi.

Video: Hàng chục cây thông 3 lá tự nhiên bị cưa hạ, cắt khúc để chiếm đất - Ảnh 4.

Tại thời điểm phát hiện vụ phá rừng, lực lượng chức năng chưa xác định được đối tượng thực hiện hành vi phá rừng trái pháp luật.

Chính vì vậy, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh đã lên kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng để mật phục bắt các đối tượng phá rừng tại tiểu khu trên trong thời gian tháng 6/2021. Với mục đích truy quét các khu vực trọng điểm phá rừng, khai thác gỗ trái phép, lấn chiếm đất rừng xảy ra trên địa bàn. Từ đó, nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng thường xuyên phá rừng, khai thác gỗ trái phép và có biện pháp kiên quyết ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên đất lâm nghiệp.

Video: Hàng chục cây thông 3 lá tự nhiên bị cưa hạ, cắt khúc để chiếm đất - Ảnh 5.

Những cây thông bị cưa hạ sau đó được cắt ngắn để dễ dàng vận chuyển, tiêu hủy.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh