Chuyển đến nội dung chính

Hạt kiểm lâm Bá Thước (Thanh Hóa): Báo cáo “sót” nhiều cây gỗ quý hiếm bị chặt hạ trái phép?

 

Hàng chục cây gỗ lim quý hiếm tại làng Đô, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước bị các đối tượng chặt hạ, khai thác trái phép. Tuy nhiên, tại bản báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước lại không sát thực với biên bản kiểm tra thực tế.

Qua xác minh ban đầu của cán bộ phòng TNMT huyện Bá Thước cho thấy, có nhiều cây là gỗ lim chưa được kiểm tra, đánh dấu
Qua xác minh ban đầu của cán bộ phòng TNMT huyện Bá Thước cho thấy, có nhiều cây là gỗ lim chưa được kiểm tra, đánh dấu

Thông tin ban đầu, ngày 7/2/2020, từ tin báo của người dân về việc có đối tượng chặt hạ, khai thác trái phép gỗ tại làng Đô, xã Thiết Ống (huyện Bá Thước - Thanh Hoá), Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR số 2 (Kiểm lâm cơ động số 2) đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bá Thước tiến hành kiểm tra, xác minh.

Kết quả kiểm đếm của lực lượng Kiểm lâm cho thấy tại hiện trường có 11 cây gỗ Lim và 07 cây gỗ thuộc nhóm 6 bị chặt hạ, đường kính gốc trung bình từ 20-50cm. Bên cạnh đó có 19 khúc gỗ tròn, tổng khối lượng 1,696 m3. Chủ rừng được xác định là ông Bùi Thanh Tùng, có địa chỉ tại xã làng Đô, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá. Vị trí khai thác gỗ nói trên thuộc lô 35 khoảnh 3a tiểu khu 304.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước. Quá trình kiểm tra thực tế hiện trường, hồ sơ pháp lý, đã tiến hành lập biên bản kiểm tra lâm sản, biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt đối với ông Bùi Thanh Tùng số tiền 750.000 đồng (theo Điểm b Khoản 1 Điều 24 Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ) và kèm theo biện pháp khắc phục là buộc trả lại 19 khúc gỗ tròn có nguồn gốc từ rừng trồng khoán cho hộ gia đình.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, việc kiểm đếm số cây bị chặt hạ của Kiểm lâm Bá Thước báo cáo với UBND huyện Bá Thước và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa là không chính xác với biên bản kiểm tra thực tế.

Bởi tại hiện trường, hàng chục gốc gỗ lim bị đốn hạ, phần thân đã được đưa ra khỏi rừng chỉ còn trơ trọi lại phần gốc. Điều đáng nói là nằm xen kẽ những gốc cây đã được đánh dấu kiểm tra của kiểm lâm (có dấu viết bằng bút xóa ghi ngày tháng kiểm tra) thì lại có những gốc không được đánh dấu đã kiểm tra. Thời điểm này, chúng tôi đo được tại gốc to nhất còn sót lại có đường kính hơn 80cm, gốc nhỏ nhất có đường kính hơn 20 cm.

Hạt kiểm lâm Bá Thước (Thanh Hóa): Báo cáo “sót” 16 cây gỗ bị chặt hạ trái phép? 1
Nhiều gốc cây cổ thụ có đường kính từ 50- 80cm bị đốn hạ không thương tiếc

Theo tìm hiểu của phóng viên, huyện Bá Thước đã giao cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với địa phương (xã Thiết Ống), Kiểm lâm huyện vào thực tế hiện trường xác minh thì phát hiện số lượng cây gỗ đã được đánh dấu kiểm tra và chưa đánh dấu lên đến trên 30 cây, với đường kính phần gốc từ 20 - 60cm. Qua xác minh ban đầu cho thấy có 16 cây là gỗ Lim, gỗ tạp chưa được kiểm tra, đánh dấu.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm khẳng định, nếu đúng có việc trên một diện tích đất, để xảy ra khai thác gỗ với số lượng lớn mà chỉ lập biên bản, báo cáo không đúng thực tế như ở làng Đô, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước thì Chi cục sẽ chỉ đạo Thanh tra, pháp chế kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ việc.

Vậy Hạt Kiểm lâm Bá Thước báo cáo “sót” hàng chục cây gỗ bị chặt hạ trái phép hay số cây này bị chặt sau khi hạt Kiểm lâm Bá Thước đã báo cáo? Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin đến bạn đọc. 

Chiều ngày 5/3 trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Ngày 3/3, huyện đã thành lập một tổ công tác do đại diện Phòng Tài nguyên & Môi trường làm tổ trưởng tới hiện trường kiểm tra lại toàn bộ sự việc để có thông tin chính thức. Tuy nhiên, do khu vực miền núi đang có mưa lớn, nên tổ công tác chưa thực hiện xong nhiệm vụ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l