Chuyển đến nội dung chính

Hai đời trưởng ban làm mất hơn 424 hecta rừng phòng hộ

 

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa đề nghị truy tố 2 cựu trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hai đời trưởng ban làm mất hơn 424 hecta rừng phòng hộ - Ảnh 1.

Rừng tại Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai (tỉnh Gia Lai) bị tàn phá - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Ngày 11-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để truy tố bị can Ngô Càng Thanh và Lê Tiến Hiệp về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Ngô Càng Thanh từng là trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai giai đoạn 1997-2015. Còn bị can Lê Tiến Hiệp giữ chức vụ trưởng ban giai đoạn 2015-2020.

Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện trong giai đoạn từ năm 2001-2017, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai đã để mất và cháy 360,1ha rừng cùng một số sai phạm tài chính.

Dù để rừng bị lấn chiếm nhưng hằng năm Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai không thống kê, báo cáo thực trạng tình hình và nguyên nhân mất rừng cho các cơ quan chức năng.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai nêu rõ trách nhiệm chính thuộc về Ngô Càng Thanh và Lê Tiến Hiệp.

Xác định có dấu hiệu tội phạm trong công tác quản lý, nên Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh điều tra.

Kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Gia Lai xác định từ năm 2001 đến 2018, hai bị can trên đã thiếu trách nhiệm trong việc triển khai nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng trồng, để người dân vào phá, lấn chiếm đất rừng, cây rừng trồng với tổng diện tích 424,25ha.

Rừng phòng hộ ven biển ở Quảng Nam bốc cháy ngùn ngụt nhiều giờRừng phòng hộ ven biển ở Quảng Nam bốc cháy ngùn ngụt nhiều giờ

TTO - Hàng chục hecta rừng phòng hộ ven biển trồng cây keo tràm, phi lao ở Quảng Nam bốc cháy ngùn ngụt, chính quyền địa phương đã huy động hơn trăm người dập lửa.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l