Chuyển đến nội dung chính

Hà Giang: Rừng nghiến cổ bị tàn phá với quy mô chưa từng có

 

Các chuyên gia đều nhận định: quy mô của cuộc "thảm sát" rừng này là chưa từng có trên địa bàn Hà Giang và chắc chắn sẽ là ở mức "rất đáng nhớ" của cả Việt Nam.

Đầu tháng 6 năm 2021, PV Báo NTNN/ Dân Việt nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn Khâu Lừa, xã Ngọc Minh, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, phản ánh hàng chục cây gỗ nghiến cổ thụ trong vùng lõi Vườn Quốc gia Du Già - Cao nguyên đá Đồng Văn bị cưa đổ trái phép.

Được biết, có khoảng 50 cây gỗ nghiến đường kính lớn đã bị cưa đổ trong vùng lõi Vườn Quốc gia Du Già (tỉnh Hà Giang).

Theo quy định tại Điều 232 Tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản (Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017), khai thác trái phép 5 mét khối (m3) trở lên gỗ thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA đã có thể bị khởi tố hình sự.

Với lượng cây, lượng gỗ khổng lồ của 50 cây nghiến mọc trên núi đá này, các chuyên gia đều nhận định: quy mô của cuộc "thảm sát" rừng này là chưa từng có trên địa bàn Hà Giang và chắc chắn sẽ là ở mức "rất đáng nhớ" của cả Việt Nam.

Tại Hà Giang, năm 2017, cơ quan chức năng bắt giữ một kho gỗ nghiến có khối lượng gần 14m3, đã được coi là vụ việc lớn nhất Hà Giang tính tới thời điểm đó.

Đầu tháng 6 năm 2021 phóng viên Báo NTNN/ Dân Việt nhận được thông tin phải ánh của người dân thôn Khâu Lừa, xã Ngọc Minh, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, phản ánh hàng chục cây gỗ nghiến cổ thụ trong vùng lõi VQG Du Già - Cao nguyên đá Đồng Văn bị cưa đổ trái phép.

Ghi nhận của PV tại hiện trường cho thấy nhiều cây gỗ nghiến có đường kính từ 0,8m - 1m bị cưa đổ tại thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, cành lá còn tươi nguyên, gốc cây nhựa vẫn tứa ra như vừa bị xẻ thịt.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở NNPTNT Hà Giang hứa: “Chúng tôi đang chỉ đạo anh em vào cuộc điều tra, xác minh từ cơ sở thôn, xã”

“Phải xác minh, làm rõ trách nhiệm của từng đối tượng liên quan, để phục vụ cho công tác điều tra của lực lượng công an” - ông Lý cho biết thêm.

Được biết, có khoảng 50 cây gỗ nghiến đường kính lớn đã bị cưa đổ trong vùng lõi VQG Du Già tại thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Những cây gỗ quý, to bị đốn hạ không thương tiếc.

Có những cây có dấu hiệu mới bị cưa gần đây, lâm tặc chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Có những cây đường kính lớn phải vài người ôm cũng bị đốn hạ.

Người dẫn đường cho biết những cây gỗ nghiến này mới bị cưa đổ thời gian gần đây.

Những thân cây bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng.

Chứng kiến những hình ảnh này, chúng tôi không khỏi xót xa.

Vườn quốc gia Du Già - Cao nguyên đá Đồng Văn là Vườn Quốc gia có tổng diện tích tự nhiên là 15.006,3 ha thuộc địa bàn 3 xã của 3 huyện thuộc tỉnh Hà Giang là: Tùng Bá (Vị Xuyên); Minh Sơn Minh Ngọc (Bắc Mê) và Du Già (Yên Minh). Vùng đệm có diện tích 8.850 ha thuộc 6 xã của 4 huyện là Du Già, Đường Thượng (Yên Minh); Minh Sơn, Yên Định (Bắc Mê); Tùng Bá (Vị Xuyên) và Thái An (Quản Bạ).

Vườn quốc gia Du Già có một phần diện tích nằm trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn là 14.068 ha, chiếm 93,7% diện tích tự nhiên vườn quốc gia. Vườn quốc gia được thành lập theo Quyết định số 1377/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở sáp nhập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voọc mũi hếch Khau Ca và Khu bảo tồn thiên nhiên Du Già. Đây là khu vực tự nhiên có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật quý hiếm vọoc mũi hếch Bắc Bộ, vượn đen má trắng, sơn dương nâu, bách xanh, bách xanh núi đá, nghiến, đinh.

Theo Lam Anh - Văn Hoàng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l