Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Xuất hiện đàn voi rừng hoang dã ở huyện biên giới Chư Prông

 Đàn voi xuất hiện tại các xã biên giới từ phía Campuchia thường xuyên về, đi lại trên đoạn đường tuần tra biên giới, số lượng từ 3-5 con, thời gian di chuyển chủ yếu vào ban đêm.

Gia Lai: Xuat hien dan voi rung hoang da o huyen bien gioi Chu Prong hinh anh 1Dấu chân voi được người dân các xã biên giới thuộc huyện Chư Prông (Gia Lai) chụp lại. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 26/6, Ủy ban Nhân dân huyện Chư Prông (Gia Lai) đã có văn bản số 1178 về việc voi rừng hoang dã xuất hiện tại khu vực suối Mỹ, xã Ia Ga.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Ủy ban Nhân dân huyện Chư Prông yêu cầu các đơn vị liên quan, Ủy ban Nhân dân các xã Ia Ga, Ia Pia, Ia Púch, Ia Mơ, Ia Piơr, Ia Lâu tăng cường công tác tuần tra, đẩy đuổi, nắm bắt thông tin hoạt động của voi rừng tự nhiên, tránh để voi vào sâu trong khu vực nương rẫy và khu vực sinh sống của người dân làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất và tính mạng của nhân dân.

Ủy ban Nhân dân huyện biên giới Chư Prông cũng khuyến cáo người dân trên địa bàn hạn chế hoạt động đi lại và không ngủ lại qua đêm trên nương rẫy để tránh thiệt hại về người khi voi rừng về phá hoại; khi phát hiện hoạt động của đàn voi phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có các biện pháp xử lý phù hợp.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân huyện Chư Prông cũng nghiêm cấm các hoạt động săn bắt voi rừng, tránh vi phạm Luật bảo vệ động vật hoang dã.

[Đồng Nai: Voi rừng thường xuyên phá hoại tài sản, hoa màu của dân]

Theo ông Rơ Ma Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia Ga, huyện Chư Prông (Gia Lai), sáng cùng ngày, đơn vị đã làm báo cáo vụ việc voi rừng xuất hiện trên địa bàn lên Ủy ban Nhân dân huyện Chư Prông.

Theo báo cáo, vào khoảng 16 giờ ngày 25/6, nhận được tin báo của người dân về có 3-5 con voi rừng xuất hiện ở khu vực suối Mỹ và núi Chư Gây (xã Ia Ga). Qua kiểm tra, dấu chân voi để lại tại hiện trường rất nhiều.

Đàn voi cũng làm hư hại một chòi canh rẫy và một ít chuối của người dân nằm ở khu vực giáp ranh 2 xã Ia Ga và Ia Lâu. Hiện xã đang cho thôn đi kiểm đếm, thống kê thiệt hại. Đến sáng 26/6, đàn voi đã di chuyển sang địa bàn xã khác.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, cho biết đàn voi xuất hiện tại các xã biên giới đã nhiều ngày qua, đàn voi từ phía Campuchia thường xuyên về, đi lại trên đoạn đường tuần tra biên giới, số lượng từ 3-5 con, thời gian di chuyển chủ yếu vào ban đêm.

Chiều, tối 25/6, cán bộ trực chốt tại suối Cát và người dân trên địa bàn xã cũng phản ánh voi rừng đang di chuyển về suối Cát (xã Ia Mơ) và khu vực biên giới (giáp ranh Campuchia).

Trong đàn voi, có con voi rất to, cặp ngà dài; dấu chân voi in lại trên đất rộng đến 30-40cm.

Hiện tại, đàn voi đang ở xã Ia Mơ và di chuyển về hướng biên giới Campuchia. Trên địa bàn xã Ia Mơ, chưa ghi nhận hoa màu thiệt hại do đàn voi rừng nói trên gây ra./.

Hồng Điệp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l