Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Rừng phòng hộ bị khai thác trái phép

 

Rừng phòng hộ tự nhiên tại xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đang bị lâm tặc ngang nhiên khai thác trái phép.

Để xác minh thông tin được cung cấp, PV Môi trường và Đô thị điện tử đã bỏ ra hai ngày để đi hết con đường đất băng qua rừng phòng hộ của xã Hra.

Đối tượng khai thác gỗ dùng trâu kéo từ đỉnh núi xuống

Trên con đường ngược lên đỉnh núi, chiếc xe máy chở hai người gần như đi bộ khi leo ngược dốc. Cố gắng đi lên với vệt bánh xe hằn rõ đường đi, với vài lần đi qua những đám đá lởm chởm và hai lần nghỉ, chúng tôi cũng bắt đầu đi được vào rừng phòng hộ.

Đối tượng khai thác gỗ dùng trâu kéo từ đỉnh núi xuống

Lần theo con đường xương cá đầu tiên, PV phát hiện có nhiều vết chân trâu và dấu kéo gỗ. Đi ngược lên trên đỉnh, độ dốc càng cao và tiếng cưa càng lớn. Quan sát từ xa, chúng tôi thấy một con trâu đang đứng tại chỗ ăn cỏ, bên cạnh là một nhóm 3 người đang dùng cưa xăng xử lý hai cây gỗ vừa bị triệt hạ. Khi được hỏi lý do, người cầm cưa vừa lau mồ hôi vừa trả lời “Chúng tôi lấy gỗ về làm nhà!. Gỗ sau khi được xử lý xong thì dùng trâu kéo xuống nơi tập kết và vận chuyển đi.

Những cây gỗ có đường kính lớn cả mét bị chặt hạ

Sau đó, PV tiếp tục xuống đường chính và đi thêm 1,5 km thì gặp một nhóm lâm tặc gồm nhiều xe máy và 7 thanh niên. Cả nhóm đang cùng nhau đưa 5 xe máy độ chế chất đầy gỗ hộp vượt qua con dốc. Qua trao đổi nhanh, những người này cho biết lấy gỗ về bán. Còn bán đi đâu thì không được trả lời. Để nhanh chóng tìm cách rút lui, PV hỏi về nhóm 10 người đi xe máy độ chế lên lúc hơn 12 giờ thì được người thanh niên già nhất nhóm chỉ về hướng xã Chư Krey.

Ngổn ngang gỗ, ván bìa cho thấy sự lộng hành của lâm tặc

Như vậy, từ nguồn tin báo và xác minh của PV, tiểu khu 489 thuộc rừng phòng hộ tự nhiên do UBND xã Hra quản lý (từ trước năm 2010 đến nay) hiện đang có 3 nhóm khai thác gỗ trái phép với hơn 20 người.

Theo ông Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hra: Xã luôn có kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng. Nếu đoàn liên ngành của xã mà gặp được thì sẽ bắt ngay. Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn xã chưa có vụ khởi tố nào về phá hoại rừng. Trong tháng 5 vừa qua, chúng tôi chỉ phát hiện được hơn 3m3 gỗ vô chủ thôi”.

Một vị trí có đến 6 gốc cây bị cưa hạ cùng một lúc để lấy gỗ

Tuy nhiên, ghi nhận tại hiện trường cho thấy gỗ thuộc rừng tự nhiên bị khai thác la liệt, nhiều cây đổ xuống mà cành lá vẫn còn tươi. Cách khai thác hệt như một công trường khai thác lâm sản được cấp phép. Có điểm, nhiều gốc tại một vị trí bị khai thác triệt để. Thời điểm PV phát hiện những gốc cây còn đang rỉ nhựa và chưa có bất cứ dấu hiệu kiểm tra nào!

Đoàn xe độ chế chở gỗ hộp ra khỏi rừng bị PV bắt quả tang

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l