Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Rừng phòng hộ bị khai thác trái phép (Bài 4)

 

Liên quan đến việc rừng phòng hộ tại xã Hra bị tàn phá nghiêm trọng, UBND huyện Mang Yang cho biết đã xác định được các nhóm đối tượng.

Theo đó, sau khi báo chí phản ánh về vụ việc nhiều lâm tặc phá rừng phòng hộ lấy gỗ ở xã Hra, vừa qua UBND huyện Mang Yang có thông cáo báo chí mới về thiệt hại cũng như đã xác định được các nhóm đối tượng phá rừng.

Cụ thể, qua quá trình điều tra ngày 02/6/2021, lực lượng chức năng phát hiện 08 lóng gỗ được xác định là gỗ bị khai thác tại tiểu khu 489, thuộc lâm phần do UBND xã Hra quản lý nằm trên đường ra khu sản xuất làng Kdung nên đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ tang vật.

Rừng phòng hộ bị tàn phá nghiêm trọng.

Tiếp đó, tính đến 17h30 ngày 04/6/2021, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện 24 cây gỗ đã bị chặt hạ, chủng loại: Xoan, Bời lời, Sp5, đường kính gốc chặt từ 15-67 cm, chiều cao gốc chặt từ 20-103 cm, với khối lượng thiệt hại khoảng 11,616 m3 gỗ tròn. Số cây bị khai thác nằm rải rác tại nhiều vị trí.

Tối cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng kiểm tra và phát hiện thêm 25 cây gỗ bị chặt hạ với khối lượng 22,351 m3 và tạm giữ thêm 40 hộp gỗ với khối lượng 6,647 m3.

Các lóng gỗ được nhóm lâm tặc đưa ra khỏi rừng bằng xe độ chế sau khi khai thác trái pháp luật.

Đến nay, qua quá trình điều tra, truy vết, cơ quan chức năng đã xác định được 2 nhóm đối tượng gây ra vụ phá rừng trên.

Cụ thể, nhóm 01 gồm 04 đối tượng thường trú tại làng Bok Ayơk, xã Hra, được xác định là khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 489 vào đêm 01/6/2021. Nhóm 02 gồm 02 đối tượng thường trú tại thôn Phú Danh, xã Hra được xác định khai thác gỗ vào đêm 02/6/2021 tại tiểu khu 489.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và làm rõ.

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l