Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Phát hiện hơn 4.500 m2 rừng bị phá sau phản ánh của Báo Giao thông

 Sau phản ánh của Báo Giao thông, lực lượng chức năng phát hiện trên 4,5 nghìn m2 rừng tại xã Ia Mơr (Chư Prông, Gia Lai) bị phá.

Gia Lai: Phát hiện hơn 4.500 m2 rừng bị phá sau phản ánh của Báo Giao thông 1

Rừng Ia Mơr bị chặt hạ.

Ngày 13/5, Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết đã có báo cáo kết quả kiểm tra tình trạng phá rừng tại xã Ia Mơr (huyện Chư Prông) sau khi Báo Giao thông phản ánh.

Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai trong văn bản báo cáo khẳng định vụ phá rừng này là có thật. Qua kiểm tra phát hiện rừng bị phá 2 vị trí với tổng diện tích trên 4,5 nghìn m2. Hàng chục gốc gỗ bị đốn hạ chủng loại Dầu, Sến, Cà chít đường kính từ 30-130cm. Các vị trí phá rừng để làm nương rẫy đúng như báo phản ánh.

Liên quan đến đấu tranh phòng chống tội phạm, ngày 5/5 vừa qua, Đồn Biên phòng Ia Mơr (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, đóng tại huyện Chư Prông) phối hợp với lực lượng chức năng huyện Chư Prông phát hiện 8 xe công nông độ chế và 1 máy cày vận chuyển khối lượng lớn gỗ không rõ nguồn gốc. Lực lượng chức năng đã tạm giữ 9 phương tiện và hơn 31,7 m3 củi không rõ nguồn gốc.

Trước đó, ngày 12/4, trong quá trình tuần tra, lực lượng bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur phát hiện tại tiểu khu 980 có 17 người đang phát dọn cây tái sinh trên diện tích 2.790 m2 để làm rẫy. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định ông Rơ Châm Thoại (trú tại làng Hnap, xã Ia Mơr) xâm lấn từ trước và đang cho ông Rơ Mah Tùng (trú tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) thuê lại để canh tác.

Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại xã Ia Mơr diễn ra âm ỉ trong nhiều năm qua khiến chủ rừng và chính quyền địa phương gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý.

Cụ thể, trong năm 2020, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur đã lập biên bản 18 trường hợp vi phạm, trong đó, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép 2 trường hợp với tổng khối lượng 1,751 m3; cơi nới, lấn chiếm đất rừng làm rẫy 16 trường hợp với tổng diện tích 4,28 ha.

Riêng 4 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã lập biên bản 26 trường hợp phá rừng làm rẫy với tổng diện tích 3,885 ha, 3 trường hợp khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép với tổng khối lượng 4,022 m3.

Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn phá rừng ở Ia Mơr.

Tạ Vĩnh Yên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l