Gia Lai: Hàng trăm héc ta cao su “vô chủ” trên đất rừng

 Tấn Hiền, Đình ĐạiCập nhật 12:03 ngày 16/05/2021

Current Time0:01
/
Duration2:28
Auto

VTV.vn - Hàng trăm héc ta cao su trên đất rừng huyện biên giới Chư Prông, tỉnh Gia Lai được phát hiện nhiều năm nay, nhưng thủ phạm "ẩn danh" vẫn chưa bị xử lý.

Trải rộng trên 9 tiểu khu thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Puch, huyện Chư Prông tỉnh Gia Lai, gần 360 héc ta rừng bị chặt phá, lấn chiếm để trồng cao su hơn 10 năm về trước. Nhiều diện tích cao su tại đây đã đạt đường kính thân từ 20 đến 30 cm và đã vào chu kỳ khai thác nhiều năm nay. Nhưng điều kỳ lạ là cả chính quyền địa phương lẫn đơn vị chủ rừng đều không xác định được chủ nhân của những diện tích cao su được trồng trái phép trên đất của mình.

Thời điểm thực hiện chủ trương chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su tại Gia Lai, hơn 1.200 héc ta rừng thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Puch đã bị chặt phá, lấn chiếm ngoài quy hoạch. Đến nay, gần 870 héc ta rừng bị lấn chiếm đã được làm rõ. Thủ phạm phá rừng và 2 cựu lãnh đạo Ban quản lý rừng Ia Puch trong các giai đoạn từ 2008 đến 2012 đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với gần 360 héc ta rừng còn lại, thủ phạm vẫn là ẩn số.

Hàng nghìn héc ta đất rừng bị huỷ hoại, nhưng vì chậm trễ phát hiện, nên hàng trăm héc ta cao su đã mọc lên trái phép, là minh chứng điển hình cho những "con voi chui lọt lỗ kim" trong quản lý, bảo vệ rừng tại huyện Chư Prông. Với một diện tích cao su khổng lồ tồn tại trái phép trong suốt thời gian dài nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời đã tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng tới hiệu quả giữ rừng của địa phương này nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhận xét