Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai đề xuất gắn camera để bảo vệ rừng

 

Xe độ chế vận chuyển gỗ lậu ra khỏi rừng ở Gia Lai. Ảnh: THANH TUẤN
Xe độ chế vận chuyển gỗ lậu ra khỏi rừng ở Gia Lai. Ảnh: THANH TUẤN

Cơ quan chức năng huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra mở rộng vụ phá rừng trái phép xảy ra tại địa bàn xã Hra. Việc đề xuất lắp đặt hệ thống camera giám sát, tịch thu xe độ chế... được cho là góp phần hạn chế tình trạng khai thác gỗ trái phép đang diễn ra nhức nhối.

Hiện trường phá rừng trải rộng

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu tại vụ phá rừng xã Hra, ngoài số cây bị cưa hạ gần một năm trước, phát hiện tổng số có 24 cây gỗ mới bị chặt hạ, chủng loại: Xoan, Bời lời, Sp5... đường kính gốc chặt từ 15-67cm, với khối lượng thiệt hại trên 11m3 gỗ tròn. Số cây bị khai thác nằm rải rác tại nhiều vị trí.

Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Mang Yang đã chỉ đạo lực lượng Công an và Hạt Kiểm lâm huyện khẩn trương truy quét, mở rộng điều tra tại Tiểu khu 489, xã Hra và vùng lân cận. Từ đó phát hiện thêm 25 gốc cây lớn bị chặt hạ, chủng loại: Xoan, Bời lời, Sp5, Sơn Huyết...

Hiện các cơ quan, đơn vị liên quan đang đo, đếm, khám nghiệm hiện trường để xác minh thiệt hại.

Qua điều tra ban đầu, đến nay đã xác định được hai nhóm đối tượng tham gia khai thác lâm sản trái phép tại Tiểu khu 489 thuộc lâm phần UBND xã Hra quản lý. Cơ quan điều tra đã triệu tập, lấy lời khai được 4 đối tượng tại làng YBok Ayơk, xã Hra.

Qua đấu tranh, các đối tượng đã giao nộp 6 lóng gỗ (chủng loại SP5), 4 xe máy độ chế sử dụng vận chuyển gỗ, 1 máy cưa. Hiện nay cơ quan chức năng huyện đã tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, mở rộng điều tra, các đối tượng “đầu nậu” đứng đằng sau thuê số đối tượng này vào rừng khai thác, để xử lý theo quy định. Lực lượng liên ngành cũng mật phục bắt, xử lý các đối tượng chuyên dùng trâu để vận chuyển gỗ trái phép.

Đề xuất gắn camera để bảo vệ cây rừng

Ông Trần Đình Hiệp - Bí thư huyện ủy Mang Yang cho biết: “Huyện chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện, xã Hra rà soát, kiểm tra lịch trực tuần tra, kiểm soát của tổ công tác 12 của xã, trạm chốt chặn của xã và tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân buông lỏng quản lý để xảy ra vụ khai thác rừng trái pháp luật trên lâm phần quản lý”.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng khai thác gỗ, cơ quan chức năng huyện sẽ khảo sát và căn cứ vào tình hình thực tế để có biện pháp phù hợp.

Trước hết trồng lại rừng vừa bị khai thác, làm rào chắn, múc mương, gắn camera những nơi trọng yếu phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng, tuyệt đối không để người dân tiếp tục vào rừng khai thác gỗ trái phép.

Việc gắn camera những đường mòn, lối tắt nhằm theo dõi, giám sát người lạ vào rừng, đặc biệt ở những vùng có cây gỗ lớn, quý hiếm.

Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang nghiên cứu hoàn thiện các hồ sơ thủ tục, đề nghị cấp có thẩm quyền giao rừng từ xã quản lý sang cho cộng đồng làng Đê Kôn, xã Hra hoặc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra quản lý để bảo vệ. Để cho người dân hưởng lợi từ nguồn vốn dịch vụ môi trường rừng. “Bởi lâu nay rừng do xã quản lý thì lực lượng mỏng, không có lực lượng chuyên trách để đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ rừng”, ông Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hra nói.

UBND xã Hra, Ban quản lý rừng phòng hộ Hà Ra, Công ty MDF, Công ty Lâm nghiệp Kông Chiêng sẽ họp bàn, ký kết quy chế phối hợp trong tuần tra và chốt chặn các điểm quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Từ năm 2016 đến nay, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã thanh tra và kết luận tại 25 đơn vị chủ rừng trên địa bàn, trong đó có 21 Ban quản lý rừng phòng hộ, 3 công ty lâm nghiệp và một khu bảo tồn. Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra 9 vụ, trong đó có 2 vụ đã có quyết định khởi tố vụ án. Qua thanh tra thì phát hiện tổng diện tích rừng bị mất là 9.684ha; với tổng số tiền sai phạm là hơn 27 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách hơn 12 tỉ đồng. Các chủ rừng sai phạm đã nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 5 tỉ đồng, còn lại số tiền 7 tỉ đồng thì đang được đôn đốc thu hồi.

Từ năm 2016 đến nay thì hầu hết các Ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều có những sai phạm, từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng, hiện đã cảnh cáo 10 cá nhân, khiển trách 14 cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm 20 tập thể và 135 cá nhân.


THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh