Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: 20 năm để mất hàng trăm ha rừng, ai chịu trách nhiệm? Bài 2

 

Được giao quản lý, bảo vệ, chăm sóc và trồng rừng, nhưng 20 năm sau, đến khi bàn giao về cho các đơn vị chuyên môn thì Dự án 661 còn làm mất hơn 1.800 ha rừng tự nhiên.

Đây là con số thiệt hại vô cùng lớn cho đất nước!

Một dự án làm nghèo đất nước

Như chúng tôi đã thông tin trong bài viết trước, ngày 23/5/2001 UBND tỉnh Gia lai đã ban hành Quyết định số 740/QĐ-CT phê duyệt cho Dự án 661 Tây Bắc Đăk Đoa (Dự án 661 - thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai ) 11.046,5 ha đất tự nhiên, trong đó đất có rừng tự nhiên là 3.383,90 ha; 210 ha rừng trồng; 3.292,3 ha đất không có rừng và 4.160,3 ha đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp.

Rừng bị tan hoang

Sau 20 năm quản lý, chăm sóc, bảo vệ, ngoài việc đã để mất 347,51 ha rừng trồng, phá hoại ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng thì Dự án 661 còn làm mất hơn một ngàn tám trăm ha rừng tự nhiên. Đây quả thực là điều không ai có thể tưởng tượng nổi. Theo con số bàn giao cụ thể về cho các Ban quản lý thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thì rừng tự nhiên do Ban dự án 661 quản lý chỉ còn: 1.513,03 ha rừng tự nhiên. Cụ thể là: Ban QLRPH Bắc Biển Hồ 584,47 ha; Ban QLRPH Đăk Đoa 816,95 ha; Ban QLRPH Đông Bắc Chư Păh 111,61 ha. Như vậy, căn cứ vào quyết định 740/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ngày 23/5/ 2001 thì Dự án 661 đã làm mất thêm 1.870,87 ha rừng tự nhiên (!)

Trong một diễn biến khác, khi báo cáo giải trình bổ sung theo yêu cầu của UBND tỉnh Gia Lai (báo cáo số 2059/BC-BCH ngày 06/04/2020) thì Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh – đơn vị quản lý Dự án 661 – cho rằng, trong bốn giai đoạn từ 2001 đến 2019 rừng tự nhiên giảm 1.419,20ha. Tuy nhiên, các số liệu bàn giao thực tế vừa qua đã chỉ ra rằng, Ban dự án 661 cố tình giấu 451,67 ha đã bị mất, không đưa vào hồ sơ.

Khi PV trao đổi với các Ban QLRPH về việc UBND tỉnh giao quản lý rừng tự nhiên còn lại của Dự án 661 thì họ đều chung một nhận định “diện tích nào còn rừng thì chúng tôi nhận, nếu không còn rừng chúng tôi kiên quyết trả lại. Không ai phải chịu trách nhiệm để mất rừng thay người khác.”

Rừng tự nhiên thuộc Dự án 661 bị khai thác trái phép

Theo Quyết định 740/ QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ngày 23/05/2001 thì Dự án 661 kết thúc nhiệm vụ năm 2010. Trong giai đoạn này Dự án mới được Sở Tài chính giải ngân số tiền hơn 8.7 tỷ đồng. Khi hết nhiệm vụ, Ban Dự án 661 không tìm cách trả lại dự án cho địa phương khi không được cấp kinh phí hoạt động mà lại để cho người dân vô tư vào rừng khai thác gỗ và triệt hạ rừng trồng. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, sau đó Dự án 661 lại được tiếp tục với phần bổ sung kinh phí cho giai đoạn 2011-2019 là hơn 8 tỷ 594 triệu đồng.

Để mất rừng là đồng lõa với thảm họa của thiên nhiên

Đến thời điểm UBND tỉnh có công văn yêu cầu kết thúc Dự án 661 Tây Bắc Đăk Đoa, bàn giao lại rừng tự nhiên và rừng trồng cho các đơn vị khác thì rừng tự nhiên giảm 1.870,87ha, và rừng trồng mất đi 33,73 ha so với Quyết định 740/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai năm 2001. Còn nếu so với Nghị quyết 100 của Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai năm 2017 thì con số rừng trồng giảm đi 347,51ha, rừng tự nhiên giảm 498,73ha.

Rừng tự nhiên thuộc Dự án 661 bị phá nát

Trong 20 năm Ban dự án 661 đã tiêu tốn ngân sách hơn 17 tỷ đồng để trồng rừng, làm mất gần 2 ngàn ha rừng tự nhiên, thiệt hại này không thể tính bằng tiền được. Ngày 22/01/2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai – Đỗ Tiến Đông - đã ký 3 Quyết định số 06, 07, 08 bàn giao rừng tự nhiên và rừng trồng về cho các đơn vị quản lý rừng phòng hộ. Việc này đang làm dư luận rất quan tâm, vì sao một dự án đã làm mất hàng ngàn ha rừng, tiêu tốn hàng chục tỷ đồng tiền ngân sách nhưng không ai bị xử lý mà “âm thầm” bàn giao về cho các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn?

Trong 20 năm vừa qua đất nước chúng ta đã phải gánh chịu biết bao thảm họa do thiên nhiên gây ra, đặc biệt là lũ lụt ở các vùng Trung Trung bộ và Tây Nguyên, hàng vạn gia đình mất nhà cửa, ruộng vườn, thậm chí cả tính mạng cũng trôi theo dòng nước. Một trong những nguyên nhân đó là tàn phá rừng một cách không thương tiếc để phục vụ cho lợi ích cá nhân.

Đốt rừng làm nương rẫy là chuyện thường ngày ở lâm phần thuộc Dự án 661

Vì sao một đơn vị không hề có chuyên môn, không được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ lại được tỉnh Gia Lai ưu ái, giao cho quản lý, chăm sóc, trồng rừng vẫn đang là câu hỏi lớn trong dư luận xã hội? Vì sao một diện tích rừng đặc biệt lớn như vậy họ đã để mất đi nhưng không ai đứng ra chịu trách nhiệm? Rất nhiều câu hỏi mà bạn đọc đang chờ chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời với công luận.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l