Chuyển đến nội dung chính

Để tuồn cẩm lai, giáng hương ra ngoài và độn gỗ khác vào tang vật

 

TTO - Cục Thi hành án dân sự (THADS) Đắk Lắk đã để ‘bốc hơi’ 54 lóng gỗ (hơn 12m3) quý như pơmu, cẩm lai, căm xe và thay vào đó là gỗ dổi, cà chít... cùng kích cỡ, nhưng không ai phải chịu trách nhiệm cho sai phạm này.

Để tuồn cẩm lai, giáng hương ra ngoài và độn gỗ khác vào tang vật - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng kiểm kê gỗ tang vật tại Công ty Hiền Thái ở giai đoạn điều tra - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ tráo gỗ tang vật tại Cục THADS Đắk Lắk, chiều 25-6, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết 54 lóng gỗ quý như cẩm lai, pơmu, căm xe đã bị tuồn ra ngoài và thay vào đó là gỗ dổi, cà chít với giá trị chênh lệch hơn 365 triệu đồng…

Từ ngày 29 đến 31-8-2016, Cục THADS đã tiếp nhận hơn 622,6m3 gỗ (là tang vật thu giữ tại Công ty TNHH Hiền Thái do ông Nguyễn Trọng Thái làm giám đốc - PV) từ Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Ngày 3-11-2017, ông Bùi Đăng Thủy, cục trưởng Cục THADS Đắk Lắk, ra quyết định thi hành bản án hình sự ngày 1-8-2017 với nội dung sung công quỹ hơn 622,6m3 gỗ trên.

Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao, Sở Tài chính Đắk Lắk phát hiện 54 lóng gỗ gồm cẩm lai (nhóm I), căm xe (nhóm II), gõ đỏ (nhóm I), giáng hương (nhóm I) và pơmu (nhóm IIA), tổng khối lượng hơn 12,3m3 bị đánh tráo và thay vào bằng các loại gỗ như cà chít, dổi…

Đáng nói, trong bảng kê lâm sản gỗ tang vật, Bộ Công an đã lên kích thước, đánh loại sơn ký hiệu cho từng lóng gỗ nhưng vẫn bị tráo đổi. Theo đó, những lóng gỗ tráo đổi đã được khéo léo làm cùng kích thước, đánh các màu sơn như bảng kê lâm sản trước đó.

Theo Sở Tài chính Đắk Lắk, giá bán 54 lóng gỗ tang vật sai chủng loại với số tiền chỉ hơn 121 triệu đồng, trong khi giá trị thực tế của số gỗ đúng chủng loại là hơn 483 triệu đồng, chênh lệch 365 triệu đồng. Cục THADS Đắk Lắk đã bồi thường số tiền chênh lệch trên từ nguồn của Công ty TNHH Hiền Thái để khắc phục sai sót… của mình.

Kết luận thanh tra của Tổng cục THADS mới đây khẳng định để xảy ra vụ tráo 54 lóng gỗ, theo Cục THADS là sai phạm nghiêm trọng, nhưng ông Bùi Đăng Thủy không phối hợp với cơ quan liên quan để điều tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan. 

Ngoài ra, Cục THADS Đắk Lắk còn có sai phạm khi thanh lý hợp đồng, thanh toán tiền trông coi (400 triệu đồng) cho Công ty TNHH Hiền Thái mà tài sản bàn giao không đúng hiện trạng.

Không khởi tố vụ án hình sự là thiếu sót

Nhận định về vụ việc này, luật sư Tạ Quang Tòng, chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk, cho rằng việc Cục THADS Đắk Lắk để tráo gỗ tang vật là sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu của hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ngoài ra, việc tráo đổi gỗ quý bằng gỗ tạp (để đem bán, cho) có dấu hiệu của hành vi trục lợi mà Sở Tài chính Đắk Lắk đã xác định số tiền chênh lệch là 365 triệu đồng.

"Vụ tráo gỗ tang vật này đúng ra phải được khởi tố để điều tra hành vi trục lợi, làm sai lệch hồ sơ và thẩm quyền thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk. Nếu xác định đây là hành vi cản trở hoạt động tư pháp thì thẩm quyền thuộc cơ quan điều tra Viện KSND tối cao", luật sư Tòng phân tích.

Đem gỗ tang vật đi bán, 4 cán bộ bị khởi tốĐem gỗ tang vật đi bán, 4 cán bộ bị khởi tố

TTO - Các lãnh đạo, cán bộ xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) có hành vi bắt gỗ lậu từ lâm tặc rồi tự ý đem bán lấy tiền…

TRUNG TÂN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l