Chuyển đến nội dung chính

Để mất hàng trăm hecta rừng, nguyên Trưởng ban Quản lý rừng bị truy tố

 Hai bị can nguyên là Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch và một nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr bị truy tố do thiếu trách nhiệm, tiếp tay cho doanh nghiệp hủy hoại 631,199ha đất rừng.

Quang Thái (TTXVN/Vietnam+)  
Trang trại chăn nuôi bò không phép của Công ty TNHH Một thành viên Chăn nuôi bò Trung Nguyên trên diện tích thuộc quy hoạch 3 loại rừng thuộc xã Ia Puch. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)
Trang trại chăn nuôi bò không phép của Công ty TNHH Một thành viên Chăn nuôi bò Trung Nguyên trên diện tích thuộc quy hoạch 3 loại rừng thuộc xã Ia Puch. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Ngày 4/6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã có quyết định truy tố 2 bị can nguyên là Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch gồm Nguyễn Thị Hương (62 tuổi, trú tại phường Tây Sơn, thành phố Pleiku) và Phan Quốc Huy (34 tuổi, trú tại phường Yên Thế, thành phố Pleiku).

Các bị can bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009; truy tố bị can Trần Quang Trung (37 tuổi, trú tại thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông) - nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cả 3 bị can trên đều được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

[Lâm Đồng: Phát hiện thêm một vụ phá rừng thông lấy đất sản xuất]

Trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ cho phép chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su, trong hai năm 2010 và 2011, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành 4 quyết định thu hồi đất của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch quản lý và giao cho Công ty Bình Dương thuộc Binh đoàn 15 thuê đất để trồng cao su.

Trong quá trình thực hiện các dự án trên từ năm 2010-2012, dưới sự chỉ đạo của Trần Văn Khanh, Giám đốc và Dương Công Tư, Trợ lý Phòng Kế hoạch kinh doanh, Công ty Bình Dương đã khai thác vượt phạm vi cho phép, hủy hoại 631,199ha đất rừng.

Trong số đó có 621,22ha rừng sản xuất là rừng tự nhiên thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch và Ủy ban nhân dân xã Ia Me; 9,97ha rừng phòng hộ thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr quản lý. Tổng thiệt hại đối với 631,199ha là hơn 19,9 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai xác định, trong quá trình Công ty Bình Dương thực hiện các dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su từ năm 2010-2012 tại các tiểu khu 896, 897, 898, 900, 901, 925, 932, 935, 936 lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch thuộc địa giới hành chính các xã Ia Me, Ia Púch, huyện Chư Prông theo các Quyết định số 77/QĐ-UBND ngày 27/4/2010, Quyết định số 109/QĐ-UBND ngày 7/7/2010, Quyết định số 224/QĐ-UBND ngày 14/12/2010 và Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 29/3/2011 của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Hương, Huy và Trung đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến việc Công ty Bình Dương hủy hoại rừng.

Trước đó, liên quan đến vụ án trên, Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên phạt Khanh 6 năm tù, Tư 3 năm tù về tội “Hủy hoại rừng.”./.

Quang Thái

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l