Chuyển đến nội dung chính

Để mất gần 10.000ha rừng, nhiều chủ rừng ở Gia Lai bị khởi tố

 Nhiều Ban quản lý, bảo vệ rừng ở tỉnh Gia Lai mắc sai phạm, dẫn đến việc mất rừng trên quy mô lớn. Trong đó có nhiều chủ rừng đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên vẫn còn một số vụ chưa thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can do Công an tỉnh Gia Lai gặp khó trong vấn đề xác định chứng cứ phạm tội.

Rừng bị mất, nhiều chủ rừng tham nhũng

Từ năm 2016 đến nay, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã thanh tra và kết luận tại 25 đơn vị chủ rừng trên địa bàn, trong đó có 21 Ban quản lý rừng phòng hộ, 3 công ty lâm nghiệp và một khu bảo tồn. Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra 9 vụ, trong đó có 2 vụ đã có quyết định khởi tố vụ án. Qua thanh tra thì phát hiện tổng diện tích rừng bị mất là 9.684ha; với tổng số tiền sai phạm là hơn 27 tỉ đồng. Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách hơn 12 tỉ đồng. Các chủ rừng sai phạm đã nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 5 tỉ đồng, còn lại số tiền 7 tỉ đồng thì đang được đôn đốc thu hồi.

Từ năm 2016 đến nay thì hầu hết các Ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều có những sai phạm, từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng, hiện đã cảnh cáo 10 cá nhân, khiển trách 14 cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm 20 tập thể và 135 cá nhân. Điển hình sai phạm diễn ra tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê, Bắc Biển Hồ, Ia Grai, Ya Hội, Đăk Đoa, Đức Cơ, Ia Puch, Ayn Pa, khu bảo tồn Kon Chư Răng…

Đối với Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê, đã để diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm hơn 1.266ha. Diện tích rừng tự nhiên bị mất 221ha. Việc để mất rừng có dấu hiệu vi phạm điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999 về “tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Từ kiến nghị của thanh tra, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản thống nhất chuyển vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan Cảnh sát điều tra.

Tuy nhiên, điều đáng nói là qua kết quả đo đạc, cơ quan Cảnh sát điều tra vẫn chưa xác định được vị trí diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng bạch đàn và rừng keo bị mất, tài sản trên đất của từng giai đoạn hình thành và phát triển của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê.

Qua nghiên cứu hồ sơ, Công an tỉnh Gia Lai cho rằng, việc xác định hành vi làm mất đất rừng theo tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cũng gặp nhiều vướng mắc. Nguyên do là vụ việc xảy ra trong thời gian dài, không xác định được trữ lượng gỗ chính xác là bao nhiêu mét khối, thời điểm bị lấn chiếm, diện tích rừng tự nhiên bị mất. Hồ sơ vụ việc được Công an tỉnh trả lại cho Thanh tra tỉnh để bước đầu chuyển sang xử lý vi phạm bằng hình thức hành chính.

Thủ đoạn phạm tội của các chủ rừng

Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng có thông báo kết luận sai phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Nhận được hồ sơ, Công an tỉnh Gia Lai đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự và được Tòa án nhân dân tỉnh xét xử trong năm 2019.

Cụ thể, đối với diện tích gần 85.000m2 đất lâm nghiệp tại tiểu khu 389 và một số khu vực khác trên địa bàn TP.Pleiku, đã bị các cá nhân lạm dụng chức vụ, quyền hạn lấn chiếm, sử dụng trái phép. Trong đó có hơn 56.000m2 đã được UBND thành phố Pleiku cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước.

Đối với số tiền sai phạm gần 2,5 tỉ đồng, trách nhiệm thuộc về Trưởng ban Quản lý và các cá nhân thuộc Ban quản lý. Trong đó hơn 1,2 tỉ đồng có dấu hiệu tham nhũng và hơn 1,1 tỉ đồng để ngoài sổ sách kế toán, gây thiệt hại cho ngân sách. Bà Nguyễn Thị Kim Hương - nguyên Trưởng phòng Quản lý Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai - có dấu hiệu lợi dụng việc được giao, thực hiện hợp đồng với Ban quản lý về xây dựng hiện trường diễn tập chữa cháy, để tham nhũng và chiếm đoạt số tiền hơn 113 triệu đồng.

Ngoài ra, tại ban này còn có việc dùng gần 500 triệu đồng tiền bán gỗ rừng, đền bù rừng nhưng không nộp ngân sách, hàng chục triệu đồng chi khoản bảo vệ rừng không đúng quy định…

Trong khi đó tại huyện Ia Grai, chủ rừng đã để việc phá rừng, lấn chiếm đất để trồng rừng diễn ra trong nhiều năm nhưng không theo dõi, thống kê được đối tượng, diện tích rừng bị phá, không có báo cáo số liệu cho cơ quan quản lý cấp trên về tình hình vi phạm. Diện tích rừng bị mất, bị cháy gây thiệt hại, lãng phí tài sản nhà nước tương ứng với số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Điều đáng nói, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân địa phương, để đưa họ ký một số chứng từ hoặc giả mạo chữ ký trên một số phiếu chi thanh toán chi phí trồng, chăm sóc bảo vệ rừng. Quá xác minh sơ bộ số tiền 2,6 tỉ đồng. Việc làm của chủ rừng có dấu hiệu của việc hợp thức hóa chứng từ, lập khống chứng từ để chiếm đoạt tiền ngân sách.

Ngày 31.8.2020, Công an tỉnh Gia Lai đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Ngô Càng Thanh - nguyên Trưởng ban Quản lý và ông Lê Tiến Hiệp - Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 28.5.2021, ông Nguyễn Phúc - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai - ký quyết định thu hồi số tiền hơn 3 tỉ đồng, sau khi xem xét các quy định về pháp luật phòng, chống tham nhũng. Theo đó, các đơn vị như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục chăn nuôi và thú y, Chi cục Kiểm lâm, các Hạt kiểm lâm các huyện và thị xã trên địa bàn có trách nhiệm nộp số tiền sai phạm vào tài khoản của Thanh tra tỉnh. Việc đôn đốc thu hồi tiền thuộc về trách nhiệm Giám đốc Sở NNPTNT, trong thời hạn 25 ngày kể từ ngày ký.

THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh